CÁC CHẤN THƯƠNG TRONG BÓNG ĐÁ THƯỜNG GẶP VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ HIỆU QUẢ

Trong thi đấu thể thao, đặc biệt là với môn thể thao vua việc gặp phải các chấn thương trong bóng đá là điều không thể tránh khỏi. Vậy hãy cùng tìm hiểu xem đâu là những chấn thương trong bóng đá phổ biến nhất và cách điều trị hiệu quả chúng thế nào qua bài viết dưới đây.

1. Các chấn thương trong bóng đá thường gặp 

– Chấn thương gân kheo

Trong thi đấu, mỗi cầu thủ trên sân đều phải bung hết sức của mình, việc phải thi đấu với một cường độ cao trong suốt 90 phút. Điều này rất dễ gây ra tình trạng căng cứng vùng gân kheo bắp đùi. Nghiêm trọng hơn là rách gân, chấn thương gân kheo xảy ra khi cầu thủ bị đứt một hoặc nhiều sợi cơ trong bó cơ gân kheo. Triệu chứng xảy ra khi cầu thủ thấy đau ở phần sau của đùi trong khi chạy nước rút, chạy bước dài hoặc vùng chân cao. Đây được coi là chấn thương khá phổ biến trong bóng đá. Một cầu thủ sẽ phải nghỉ thi đấu từ 1 tuần cho đến 3 tháng tùy vào mức độ nghiêm trọng của chấn thương.

Các cầu thủ rất dễ gặp phải chấn thương gân kheo khi thi đấu quá tải

Các cầu thủ rất dễ gặp phải chấn thương gân kheo khi thi đấu quá tải

Xem thêm:

Tiền vệ con thoi là gì? Tầm quan trọng của các ông vua tuyến giữa này như thê nào

Tại sao vị trí tiền vệ trụ lại vô cùng quan trọng trong bóng đá

Dấu hiệu của chấn thương gân kheo

Chấn thương gân kheo không phải là một chấn thương quá nghiêm trọng đối với các cầu thủ, tuy nhiên ở mức độ nặng nó có thể gây ra những cơn đau dữ dội hoặc thậm chí là ảnh hưởng đến khả năng vận động di chuyển. Một số dấu hiệu của chấn thương gân kheo mà người người bệnh có thể nhận thấy được như: 

+ Cảm giác đau và giật lên đột ngột ở vùng tổn thương.

+ Đau nhức ở phần đùi sau khi đứng hoặc cúi người.

+ Xuất hiện các vết bầm tím ở vùng tổn thương.

Các chấn thương trong bóng đá thường gặp còn được thống kê như sau:

– Chấn thương thoát vị

Chấn thương thoát vị hay được hiểu nôm na là chấn thương háng là một trong những chấn thương thường gặp phải ở các cầu thủ bóng đá. Khi thực hiện những tình huống sút bóng hoặc xoạc bóng hay bứt tốc đều rất dễ mắc phải chấn thương này. Chấn thương này không quá nghiêm trọng nhưng cũng ảnh hưởng khá nhiều đến quá trình vận động di chuyển và phong độ thi đấu của cầu thủ.

Dấu hiệu của chấn thương thoát vị

Giống như chấn thương gân kheo,những dấu hiệu của chấn thương thoát vị cũng có thể dễ dàng nhận biết như:

+ Đau nhức vùng xung quanh đùi trong hoặc xung quanh háng

+ Cảm giác đau khi ngồi hoặc duỗi chân hoặc khi đi bộ.

+ Xuất hiện các vết bầm tím hoặc căng cứng ở vùng xung quanh háng.

– Chấn thương mắt cá

Trong bóng đá, những tình huống tranh chấp, va chạm quyết liệt hay những tình huống tiếp đất sai là nguyên nhân chính gây ra chấn thương mắt cá. Những tổn thương của dây chằng làm mắt cá chân bị xoắn vào bên trong gây ra sự đau đớn dữ dội cho người chấn thương.

Dấu hiệu của chấn thương mắt cá

+ Dấu hiệu đầu tiên của một chấn thương mắt cá là tình trạng sưng tấy và bầm tím phần cổ chân.

+ Cảm giác đau nhức khi di chuyển, thậm chí nếu nghiêm trọng người bệnh có thể mất khả năng di chuyển.

+ Các khớp cổ chân căng cứng và nổi phù nề.

– Gãy xương

Đây được coi là chấn thương nghiêm trọng nhất trong những chấn thương trong bóng đá mà bất cứ cầu thủ nào cũng không muốn gặp phải. Nguyên nhân chính gây ra chấn thương này là do các pha vào bóng ác ý từ đối thủ. Cầu thủ khi gãy xương dù ở bất kỳ vùng nào trên cơ thể thì đều cần phải đưa tới bệnh viện ngay lập tức để nhận được sự điều trị của các bác sĩ.

Những pha vào bóng ác ý là nguyên nhân gây ra chấn thương nghiêm trọng

Những pha vào bóng ác ý là nguyên nhân gây ra chấn thương nghiêm trọng

Dấu hiệu của gãy xương

Để nhận biết được chấn thương này người bệnh có thể dựa vào một số dấu hiệu sau để xác định được mức độ của chấn thương như

+ Vị trí vùng gãy bị biến dạng, cử động theo hướng khác thường.

+ Xuất hiện tình trạng tụ máu, bầm tím hoặc chảy máu trong.

+ Khó khăn khi cử động vùng bị chấn thương.

+ Mất cảm giác tại khu vực bị chấn thương.

2. Các cách điều trị hiệu quả các chấn thương trong bóng đá thường gặp 

– Chấn thương gân kheo, thoát vị và mắt cá

Khi gặp phải hai chấn thương trên người bệnh có thể tham khảo và áp dụng một số cách điều trị hiệu quả như:

+ Chườm đá lạnh

Sử dụng túi chườm hoặc cho đá lạnh vào khăn mềm chườm vào vết thương từ 15-20 phút/lần với cường độ từ 6-7 lần/ngày để giúp giảm đau và giảm sưng hiệu quả hơn.

Chườm lạnh giúp giảm đau hiệu quả

Chườm lạnh giúp giảm đau hiệu quả

+ Ngâm chân nước đá

Thực hiện ngâm chân bằng nước đá 3-4 lần/1 ngày, mỗi lần thực hiện trong vòng 20 phút/lần. Trong khoảng thời gian điều trị cần hạn chế đi lại, giữ chân không vận động mạnh và kiên trì ngâm nước đá. 

+ Dùng băng ép

Người bệnh có thể sử dụng băng thun cuộn ép nhẹ quanh vùng khớp bị tổn thương để giữ cố định vết thương, tránh trường hợp buộc quá lỏng hoặc quá chặt băng thun.

+ Kê cao khu vực bị chấn thương: 

Sử dụng khăn, chăn hoặc gối mềm để kê cao phần chân tổn thương nhằm giảm tình trạng sưng tấy và giúp kích thích máu lưu thông tốt hơn.

Kê cao chân giúp máu lưu thông tốt hơn

Kê cao chân giúp máu lưu thông tốt hơn

+ Nghỉ ngơi

Khi gặp phải các chấn thương trong bóng đá. Người bệnh nên dừng các hoạt động di chuyển để nghỉ ngơi và hồi phục chấn thương tránh tập luyện làm vết thương trở nên nghiêm trọng hơn.

– Chấn thương do gãy xương

Với chấn thương này người bệnh bắt buộc phải đến bệnh viện để nhờ sự điều trị của các bác sĩ, ngoài ra có một số điều cần đáp ứng trong quá trình hồi phục xương như

+ Chế độ dinh dưỡng

Bổ sung những chất dinh dưỡng như canxi, protein, chất xơ và vitamin,..để làm hệ thống xương khớp chắc khỏe và hồi phục nhanh hơn. Tuyệt đối không ăn các đồ ăn ngọt và hạn chế các đồ ăn chiên xào, dầu mỡ nhiều.

Áp dụng chế độ dinh dưỡng phù hợp để quá trình hồi phục hiệu quả hơn

Áp dụng chế độ dinh dưỡng phù hợp để quá trình hồi phục hiệu quả hơn

+ Tránh sử dụng rượu bia và các chất kích thích

Trong quá trình hồi phục xương không nên sử dụng các chất có cồn hay các chất kích thích làm giảm lượng máu lưu thông đến xương

+ Tập các bài tập hồi phục theo chỉ định của bác sĩ

Trong quá trình hồi phục xương khi được sự cho phép của bác sĩ, người bệnh nên thực hiện tập các bài tập nhẹ  cử động khớp, duy trì sức cơ và các bài tập xoa nắn cơ xương để vùng tổn thương lấy lại cảm giác một cách nhanh chóng.

Việc gặp phải các chấn thương trong bóng đá là điều không thể tránh khỏi, hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp các bạn có được cho mình những cách điều trị hiệu quả, hợp lý và nhanh chóng bình phục nhất. Tham khảo những bài viết hay nhất trong chuyên mục blog bóng đá nhé.