Các vị trí trong bóng đá – Vai trò, ý nghĩa và ký hiệu của từng vị trí

Vai trò, ý nghĩa và ký hiệu viết tắt của các vị trí trong bóng đá không phải ai cũng hiểu rõ. Đây là bộ môn thể thao vua, và cũng là bộ môn có số lượng fan cực kỳ đông đảo. Có những người “ăn bóng đá – ngủ bóng đá”, theo dõi sát sao từng trận thi đấu của đội bóng mình yêu thích. Tuy nhiên,  Theo dõi bài viết dưới đây để biết thông tin chi tiết.

Các vị trí trong bóng đá

Mỗi đội bóng có 11 cầu thủ chơi trên những vị trí và có những vai trò, ý nghĩa khác nhau, bao gồm: Thủ môn, hậu vệ, tiền vệ và tiền đạo. Thủ môn là vị trí chỉ có một người và không thể không có. Các vị trí còn lại, tùy theo chiến thuật của huấn luyện viên mà có số lượng và vị trí chơi khác nhau.

Các vị trí trong bóng đá của sơ đồ chiến thuật 4-1-3-2

Các vị trí trong bóng đá của sơ đồ chiến thuật 4-1-3-2

Vai trò và ý nghĩa của các vị trí trong bóng đá

Mỗi một vị trí sẽ có một vai trò và ý nghĩa riêng. Thông thường chúng ta chỉ biết thông tin chung chung về các vị trí như tiền đạo, tiền vệ, hậu vệ. Mỗi một cầu thủ trên sân sẽ chơi ở những vị trí đã được phân công có nhiệm vụ đặc thù riêng.

Xem thêm: Chiến thuật bóng đá 5 người – Kỹ thuật, cách phòng thủ hay nhất

Hàng tiền đạo

Hàng tiền đạo có vị trí trong bóng đá gần với khung thành đối phương nhất, có nhiệm vụ ghi bàn thắng cho đội nhà. Mỗi đội bóng thường có từ 1 đến 3 tiền đạo tùy theo chiến thuật thi đấu mà HLV đề ra, là đội ngũ cầu thủ chịu áp lực lớn nhất từ các hậu vệ đối phương.

Phân loại tiền đạo gồm có: Tiền đạo thường, tiền đạo cánh, tiền đạo hộ công, tiền đạo trung tâm.

Hàng tiền đạo có vị trí trong bóng đá gần với khung thành đối phương nhất

Hàng tiền đạo có vị trí trong bóng đá gần với khung thành đối phương nhất

Tiền đạo thường

Có khoảng 2 – 3 tiền đạo thường trên sân, có phạm vi hoạt động rộng và linh hoạt. Cầu thủ này có thể dâng cao tấn công cũng như lùi về sân nhà lấy bóng.

Tiền đạo cánh

Tiền đạo cánh là các vị trí trong bóng đá tấn công dọc hai đường biên, có khả năng lấy tấn công làm phòng ngự. Cầu thủ chơi ở vị trí này đòi hỏi phải có tốc độ cao, kỹ năng lừa và tạt bóng tốt để vượt qua hậu vệ đối phương, tạo ra các đường chuyền vào trung tâm hoặc ghi bàn từ hai cánh.

Tiền đạo hộ công

Tiền đạo hộ công có vị trí chơi tương đối thấp để thu hồi bóng và phát động các đợt tấn công. Phạm vi hoạt động của vị trí này khá linh hoạt, là một thợ săn bàn thắng hoặc tạo ra các đường truyền thuận lợi cầu thủ khác ghi bàn.

Xem thêm: Hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút? Mỗi trận đấu mấy hiệp?

Tiền đạo trung tâm

Tiền đạo trung tâm còn có tên gọi khác là tiền đạo cắm, trung phong. Cầu thủ chơi ở vị trí này phải có sức mạnh sung mãn, chiều cao và khả năng giành bóng bổng tốt. Vị trí này thường xuất hiện trong các đội hình chỉ có 1 tiền đạo trung tâm hoặc các đội hình có 3 tiền đạo.

Tiến Linh là tiền đạo trung tâm xuất sắc của đội tuyển Việt Nam

Tiến Linh là tiền đạo trung tâm xuất sắc của đội tuyển Việt Nam

Các vị trí trong bóng đá – Hàng tiền vệ

Tiền vệ là những cầu thủ chơi ở vị trí giữa hàng tiền đạo và hậu vệ. Cầu thủ này có nhiệm vụ giành bóng từ đối phương, thiết kế tấn công hoặc trực tiếp ghi bàn. Khi cần thiết họ cũng có thể lùi sâu về phòng thủ.

Tiền vệ có vị trí hoạt động rộng, đòi hỏi cầu thủ phải có thể lực rất tốt, kỹ năng điêu luyện. Phân loại tiền vệ gồm có: Tiền vệ trung tâm, tiền vệ tấn công, tiền vệ đa năng, tiền vệ cánh, tiền vệ phòng ngự, tiền vệ kiến thiết từ tuyến dưới.

Tiền vệ là những cầu thủ chơi ở vị trí giữa hàng tiền đạo và hậu vệ

Tiền vệ là những cầu thủ chơi ở vị trí giữa hàng tiền đạo và hậu vệ

Tiền vệ tấn công

Tiền vệ tấn công có nhiệm vụ dâng cao tấn công, hỗ trợ ghi bàn thắng. Cầu thủ chơi ở vị trí này đòi hỏi phải có kỹ thuật chuyền bóng, dẫn bóng, sút và dứt điểm tốt.

Tiền vệ đa năng

Tiền vệ đa năng có phạm vi hoạt động rộng khắp, có cả hai khả năng phòng ngự và tấn công. Do đó cầu thủ này ngoài thể lực bền bỉ thì đòi hỏi phải có các kỹ thuật tranh cướp bóng, giữ bóng, chuyền bóng và dứt điểm tốt.

Tiền vệ cánh

Tiền vệ cánh là tiền vệ tấn công hoạt động dọc theo hai đường biên. Cầu thủ này có khả năng dâng cao tấn công, lùi về phòng ngự hay đổi cánh.

Các tiền vệ cánh thường bị hậu vệ đối phương kèm chặt nên đòi hỏi họ phải có khả năng kiểm soát bóng, bứt phá, lừa bóng và thể lực cực tốt.

Tiền vệ phòng ngự

Tiền vệ phòng ngự có vai trò tương đương như một hậu vệ quét dâng cao, đòi hỏi cầu thủ phải có những khả năng và tố chất riêng.

Nhiệm vụ của cầu thủ này là ngăn chặn đối phương tấn công, bọc lót cho cả tiền vệ và hậu vệ, thiết kế đường truyền phân phối bóng cho các vị trí khác.

Tiền vệ phòng ngự cũng có thể di chuyển sang hai cánh để ngăn chặn các pha tấn công dọc theo biên của đối phương.

Tiền vệ trung tâm

Tiền vệ trung tâm có nhiệm vụ chính là thiết kế và tổ chức tấn công, hoạt động chủ yếu ở khu vực trung tuyến. Cầu thủ chơi ở vị trí này yêu cầu phải có khả năng bao quát và tầm nhìn chiến lược tốt.

Quang Hải là tiền vệ trung tâm không thể thay thế trong đội hình đội tuyển Việt Nam

Quang Hải là tiền vệ trung tâm không thể thay thế trong đội hình đội tuyển Việt Nam

Tiền vệ kiến thiết từ tuyến dưới

Vị trí trong bóng đá này có vai trò phát động tấn công từ các vị trí thấp, tìm cơ hội dứt điểm từ xa hoặc tham gia tấn công. Cầu thủ chơi ở vị trí này đòi hỏi phải có tầm nhìn chiến lược, khả năng quan sát tốt để có thể kiến thiết được những đợt tấn công hiệu quả.

Các vị trí trên sân bóng đá – Hàng hậu vệ

Hàng hậu vệ chơi ở vị trí phía sau hàng tiền vệ, có nhiệm vụ hỗ trợ thủ môn ngăn cản đối phương ghi bàn thắng. Có 4 loại hậu vệ gồm: Hậu vệ trung tâm, hậu vệ biên tấn công, hậu vệ quét, hậu vệ biên.

Hàng hậu vệ chơi ở vị trí phía sau hàng tiền vệ, có nhiệm vụ hỗ trợ thủ môn ngăn cản đối phương ghi bàn thắng

Hậu vệ trung tâm

Hậu vệ trung tâm còn có tên gọi khác là trung vệ. Đúng như tên gọi của mình, các hậu vệ trung tâm sẽ chơi ở giữa hàng hậu vệ, chắn trước thủ môn.

Các hậu vệ trung tâm thường có vóc dáng cao to, khả năng chơi bóng bổng, xoạc bóng, cản phá bóng tốt để ngăn bóng lọt vào vòng cấm địa, không cho cầu thủ đối phương ghi bàn.

Hậu vệ biên tấn công

Trong bóng đá hiện đại hậu vệ biên tấn công có vai trò cực kỳ quan trọng, là vị trí kết hợp của hậu vệ biên và tiền vệ cánh. Cầu thủ chơi ở vị trí này phải có thể lực và khả năng tạt bóng cực tốt, phòng thủ dọc hai cánh khi tiền đạo đối phương tấn công.

Hậu vệ quét

Hậu vệ quét thường có mặt trong các sơ đồ chiến thuật có từ 3 đến 5 hậu vệ. Vị trí này là người lùi về phòng thủ sâu nhất nhằm bọc lót, sửa sai cho các hậu vệ khác.

Hậu vệ quét còn có tên gọi khác là Libero, có lối chơi khá tự do, không pahir kèm cặp tiền đạo đối phương. Những cầu thủ này phải có khả năng khống chế bóng, thiết kế các đường chuyền phản công tốt.

Tuy nhiên hiện nay vị trí Libero ít được sử dụng, thay vào đó là các cầu thủ tiền vệ thủ.

Hậu vệ biên

Hậu vệ biên là những cầu thủ có thể lực tốt, nhanh nhẹn, khả năng chuồi bóng tốt, có thể chơi ở nhiều vị trí phòng thủ khác nhau. Nhiệm vụ của cầu thủ này là ngăn cản bóng vào vòng cấm địa, ngăn cản tiền đạo đối phương, dâng lên theo bóng ở 2 bên cánh.

Đoàn Văn Hậu là một hậu vệ trẻ thi đấu xuất sắc trong đội hình đội tuyển Việt Nam

Đoàn Văn Hậu là một hậu vệ trẻ thi đấu xuất sắc trong đội hình đội tuyển Việt Nam

Thủ môn

Thủ môn là người trấn giữ và bảo vệ khung thành, cản phá những pha tấn công ghi bàn của đối phương. Đây là vị trí đặc biệt nhất trên sân, có những đặc điểm và quyền hạn riêng biệt mà cầu thủ ở vị trí khác không có.

Thủ môn là cầu thủ duy nhất có quyền chơi bóng bằng tất cả các bộ phận, có thể chạm bóng trên mọi vị trí trên cơ thể khi ở trong vòng cấm địa. Ngoài vòng cấm địa thủ môn cũng sẽ như các cầu thủ khác, không được phép chơi bóng bằng tay.

Thủ môn là vị trí bắt buộc phải có trong mỗi đội bóng. Nếu hết quyền thay người mà thủ môn không thể thi đấu thì 1 cầu thủ khác trên sân phải vào chơi ở vị trí thủ môn.

Thủ môn thường mang áo số 1 và có màu áo khác biệt với tất cả những người đang di chuyển trên sân, bao gồm cả trọng tài và các cầu thủ khác.

Các vị trí trong bóng đá, không thể thiếu vị trí thủ môn

Thủ môn đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam Đặng Văn Lâm

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu với các bạn ý nghĩa, vai trò và ký hiệu của các vị trí trong bóng đá. Mong rằng thông qua bài viết trên các bạn đã có thêm những sự hiểu biết chi tiết hơn về vai trò của mỗi cầu thủ khi thi đấu.