Hướng dẫn cách chơi bóng rổ cơ bản cho người mới bắt đầu

Bắt nguồn từ trào lưu các bộ phim của nước ngoài như Mỹ, Anh, Trung Quốc mà càng ngày càng có nhiều người yêu thích bộ môn bóng rổ. Nhất là các bạn nữ cứ chết mê chết mệt các nam thần biết chơi bóng rổ. Sau đây chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn cách chơi bóng rổ dành cho những người mới bắt đầu.

Các vị trí chơi bóng rổ

Bóng rổ cũng giống như bên bóng đá có các vị trí tiền vệ, trung vệ,… Mọi người phải tuân thủ theo sự sắp xếp đội hình trật tự nhất định. Vậy bạn có thắc mắc các vị trí trong khi chơi bóng rổ được sắp xếp như thế nào không?

Vị trí số 1 – Hậu vệ chuyền bóng (PG)

Hậu vệ dẫn bóng là vị trí quan trọng trong trận bóng giúp cướp bóng của đối phương, chuyền bóng cho đội của mình để ghi điểm. Hậu vệ là một cầu thủ bóng rổ thầm lặng. Họ không trực tiếp ghi bàn thắng nhưng họ là bậc thang tốt nhất để các đồng đội mình ghi bàn thắng.

Vị trí số 2 – Hậu vệ ghi điểm (SG)

Hậu vệ ghi điểm là cầu thủ có thể ghi nhiều điểm trong một trận bóng rổ. Thường hậu vệ sẽ ghi điểm ở khoảng cách 3 điểm trong sân. Để làm được điều này hộ cần không ngừng quan sát đối phương, nhanh nhẹn để kiến tạo ra những pa ghi bàn đẹp mắt nhất.

Các vị trí trong bóng rổ

Các vị trí trong bóng rổ

Xem thêm:

Nên mua bóng rổ loại nào tốt? Bóng rổ bao nhiêu tiên 1 quả?

Điểm danh những huyền thoại bóng rổ xuất sắc nhất thế giới

Vị trí số 3 – Tiền phong phụ (SF)

Tiền phong phụ là một vị trí tương đối tự do trong trận bóng rổ. Ngoài chức năng ghi điểm về cho đội, tiền phong phụ cũng có thể đồng thời kiêm chuyền bóng, kiến tạo cơ hội ghi bàn thắng.
Những cầu thủ tiền phong phụ có thể có thể hình nhỏ hơn một chút so với mặt bằng chung trong đội. Nhưng bù lại những cầu thủ này lại có sức lực kinh người, sự nhanh nhẹn linh hoạt nhất trong đội.

Vị trí số 4 – Tiền phong chính (PF)

Tiền phong chính thường ghi bàn ở khu vuecj khoảng cách 2 điểm. Họ thường có những chiều cao cùng sức khỏe vượt trội để có thể kèm người của đội địch trên sân. Ngoài ra những cầu thủ này còn có khả năng nắm bắt tình hình tốt để hỗ trợ cầu thủ trung phong.

Vị trí số 5 – Trung phong (C)

Trung phong là cầu thủ hoạt động ở khu vực dưới rổ bóng. Đây cũng là người có thể lực và chiều cao tốt nhất trên sân. Với chiều cao lý tưởng, họ có thể thực hiện được những cú úp rổ huyền thoại đi vào lòng người.

Tuy thường xuyên hoạt động ở khu vực ghi 1 điểm, nhưng hiện nay các vị trí trung phong trong đội vẫn sẵn sàng ghi bàn ở khu vực 2 điểm. Ngoài ra, vị trí trung phong cũng cần biết kèm người và bắt bóng bật bảng. Từ đó góp phần chiến thắng cho đội nhà.

Các cầu thủ trong đội hình thi đấu bóng rổ

Các cầu thủ trong đội hình thi đấu bóng rổ

Bóng rổ là môn thể thao đòi hỏi người chơi mất khá nhiều sức lực. Do đó để nghỉ ngơi hiệu quả thì bạn có thể đến với trang BaotinbongVN. Nơi cập nhật du doan bd tbn Cùng rất nhiều tin tức bóng đá thú vị khác ở khắp mọi nơi trên thế giới.
Đây còn là mái nhà chung của những người yêu mến bóng đá Tây Ban Nha. Mọi trận đấu giải Tây Ban Nha đều được trang web cập nhật đầy đủ, Và đi cùng với đó là những bài nhận định sắc đáng đi kèm cùng với mỗi trận đấu trước khi bắt đầu.

Hướng dẫn cách chơi bóng rổ cơ bản

Bóng rổ là một bộ môn thể thao có những quy tắc, kỹ thuật chơi bắt buộc người chơi tuân thủ. Một người muốn chơi bóng rổ giỏi, cần nắm chắc được các kỹ thuật bóng rổ cơ bản đầu tiên. Sau đây sẽ là hướng dẫn cách chơi bóng rổ đơn giản cho người mới bắt đầu.

Kỹ thuật đập bóng tại chỗ

Đây là kỹ thuật cơ bản nhất của người chơi bóng rổ. Có vai trò giống như đứng tấn ở trong các môn võ học cổ truyền. Bóng rổ bản thân là những cú đập bóng xuống đất, điều khiển bóng nảy lên nảy xuống theo ý muốn của mình.

Trước khi có thể di chuyển bóng vi diệu như các cầu thủ huyền thoại, chúng ta hãy nắm chắc kiến thức đập bóng tại chỗ trước đã. Từ nó tăng cảm giác của bản thân với bóng, giúp điều khiển bóng dễ dàng hơn.

Cách chơi bóng rổ - Kỹ thuật đập bóng

Cách chơi bóng rổ – Kỹ thuật đập bóng

Kỹ thuật đập bóng chữ V tại chỗ

Sau khi nắm chắc kỹ thuật đập bóng tại chỗ, chúng ta sẽ chuyển sang kỹ thuật đập bóng chữ V tại chỗ. Đây là kỹ thuật bóng rổ cơ bản giúp chúng ta dễ dàng điều khiển bóng rổ ra nhiều hướng khác nhau. Chúng ta cần tập luyện đứng tại chỗ rồi đập bóng sang trái rồi lại đập bóng sang phải.

Kỹ thuật đập bóng rổ chữ V

Kỹ thuật đập bóng rổ chữ V

Kỹ thuật dẫn bóng chạy

Sau khi thuần thục các động tác đập bóng tại chỗ. Chúng ta sẽ bắt đầu học cách di chuyển. Đối với kỹ thuật dẫn bóng chạy này, chúng ta sẽ chia làm 2 động tác riêng rồi kết hợp lại. Một động tác chạy và một động tác dẫn bóng.

Kỹ thuật dẫn bóng chạy

Kỹ thuật dẫn bóng chạy

Kỹ thuật ném bóng rổ tại chỗ

Điểm số là cơ sở duy nhất quyết định chiến thắng. Vậy nên chúng ta cần thuần thục động tác ném bóng vào rổ. Đầu tiên, chúng ta sẽ đứng tại chỗ ném bóng. Từ đó tăng khả năng cảm quan với rổ, chiều cao của rổ để ném bóng ngày càng chuẩn xác về sau.

Cách ném bóng rổ tại chỗ

Cách ném bóng rổ tại chỗ

Tư thế phòng thủ

Tư thế phòng thủ cũng là một kỹ thuật quan trong. Để giữ cho đội đối phương không ghi nhiều điểm hơn đội mình. Tư thế phòng thủ cần được tập luyện nhuần nhuyễn để vừa cản được đối phương mà không bị phạm luật.

Tư thế phòng thủ bóng rổ

Tư thế phòng thủ bóng rổ

Mục tiêu trong cách chơi bóng rổ tốt

Chúng ta cần tập luyện theo hướng dẫn chơi bóng rổ đã được quy định bài bản. Từ đó mới có thể nâng cao khả năng chơi bóng, rèn luyện nâng cao sức khỏe thể lực. Tập đúng động tác sẽ hạn chế khả năng xảy ra chấn thương khi chơi bóng rổ.

Những yếu tố cần có của cầu thủ bóng rổ

Chiều cao – Yếu tố đầu tiên cần có khi muốn trở thành cầu thủ bóng rổ. Một người có chiều cao mét rưỡi, cách rổ bóng còn hơn một mét nữa thì không thể chơi bóng rổ được. Chiều cao thích hợp nhất đó phải là từ 1m75 trở lên.

Khả năng phản xạ linh hoạt trong trận bóng là một yêu cầu bắt buộc. Người có khả năng phản xạ tốt sẽ có thể dễ dàng cướp bóng hoặc tránh né những đòn tấn công từ đối thủ dễ dàng.
Khả năng bật nhảy cao là một yêu cầu đặc biệt nhất là đối với những cầu thủ tiền phong chính. Khả năng bật nhảy tốt sẽ dễ dàng đón bóng, quan sát tình hình trận bóng và có những đường chuyền chuẩn xác nhất.

Yếu tố cần có của 1 cầu thủ bóng rổ

Yếu tố cần có của 1 cầu thủ bóng rổ

Tốc độ nhanh sẽ giúp các cầu thủ dễ dàng bứt phá hơn trong trận đấu. Các cầu thủ có thể luồn lách nhanh nhẹn hơn để ghi được bàn thắng. Tốc độ nhanh có thể giúp các cầu thủ di chuyển dễ dàng hơn giữa các vị trí.

Tinh thần trách nhiệm – Tình thần đồng đội cao. Đây là một yêu cầu tất yếu không chỉ đối với bóng rổ mà còn đối với cả các bộ môn thể thao khác. Khi thi đấu cần có tinh thần vì đồng đội. Tránh các trường hợp ích kỷ chỉ giữ khư khư bóng cho riêng mình.

Kinh nghiệm tự tập chơi bóng rổ

Bóng rổ trở nên phổ biến hơn hiện nay là do tính năng đa dạng, thông dụng dễ tập luyện tại nhà. Sau đây, chúng tôi xin gửi tới kinh nghiệm tự học cách chơi bóng rổ tại nhà.

– Tuân theo các hướng dẫn bài bản của các động tác kỹ thuật. Bạn có thể mua sách hướng dẫn chơi bóng rổ. Hoặc tham khảo các cách chơi bóng rổ giỏi trên mạng.

– Chuẩn bị sẵn các đồ dùng bảo hộ. Ví dụ: đồ bảo hộ khuỷu tay, đầu gối,…

– Trước khi bắt đầu tập luyện cần tiến hành tập các bài thể dục, bài tập. Có tác dụng làm nóng cơ thể. Tránh được các tổn thương cơ khi vận động mạnh đột ngột

– Tăng cường tập luyện các bài tập phụ đạo để giãn cơ, giãn xương khớp. Từ đó giúp cho cơ thể có thể dẻo dai, linh hoạt hơn.

Kinh nghiệm tập chơi bóng rổ

Kinh nghiệm tập chơi bóng rổ

– Ăn uống đầy đủ chất đạm, giàu protein và những dưỡng chất cần thiết. Tích cực bổ sung rau vào trong khẩu phần ăn. Loại bỏ các thực phẩm chứa chất béo no không tốt như: gà rán, thịt mỡ, lòng lợn,… Thường xuyên ăn cá, các thực phẩm có chứa chất béo không no.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách chơi bóng rổ giỏi tốt nhất dành cho người mới bắt đầu. Hy vọng qua bài viết này đã cung cấp cho bạn một lượng lớn thông tin về hướng dẫn chơi bóng rổ đơn giản. Từ đó tăng hứng thú, là động lực giúp bạn tập luyện bóng rổ tốt hơn.
Xin cảm ơn!