Hướng dẫn cách chơi cờ vua cơ bản và nâng cao luôn thắng

Cách chơi cờ vua luôn thắng được rất nhiều người quan tâm và muốn tìm hiểu. Bởi lẽ đây được coi là bộ môn thể thao trí tuệ mang tính đối kháng. Chơi cờ vua giúp con người tư duy tốt hơn và có khả năng phân tích nước cờ vượt trội. Nếu bạn cũng đang học cách đánh cờ vua, có thể tham khảo hướng dẫn cách đánh cờ vua luôn thắng trong bài viết dưới đây.

Lịch sử cờ vua

Nguồn gốc cờ Vua ra đời đầu tiên tại Ấn Độ vào khoảng trước thế kỷ thứ 6 và được du nhập vào Ba Tư. Người Hồi Giáo thời gian sau đó rất thích chơi trò chơi này và dần dần cờ vua được châu Âu biết tới và phát triển vào thế kỷ 15. Giải cờ vua hiện đại bắt đầu vào nửa sau thế kỷ 19, năm 1886, giải vô địch cờ vua thế giới đầu tiên được tổ chức.

Thế kỷ 21 phát triển với công nghệ tin học hiện đại, do đó từ năm 1970 người ta đã phân tích các nước cờ và thế cờ thông qua hệ thống máy tính. Trò chơi cờ vua trên máy tính đầu tiên được xuất hiện vào giữa năm 1990.

Lịch sử cờ vua

Lịch sử cờ vua

Nắm rõ cách chơi cơ bản của cờ vua

Bàn cờ vua gồm bao nhiêu quân

Cờ vua được chơi bởi 2 người và quân cờ Vua sẽ chia thành 2 màu đen và trắng. Một bàn cờ gồm 32 quân, mỗi bên 16 quân gồm 8 quân Tốt, 2 quân Mã, 2 quân Tượng, 2 quân Xe, 1 quân Hậu và 1 quân Vua.

Người đi đầu tiên là người cầm quân màu trắng và người còn lại sẽ cầm quân đen. Quân nặng gồm các quân Hậu và Xe, quân nhẹ gồm quân Tượng và Mã.

Cách di chuyển các quân cờ

Nắm rõ cách di chuyển của quân cờ bạn mới có thể phát huy tốt nhất cách chơi cờ vua luôn thắng của mình.

– Quân Tốt: Quân Tốt có thể di chuyển 1 hoặc 2 ô về phía trước trong nước đi đầu tiên. Các lần sau đó, quân Tốt chỉ được phép tiến lên một ô. Các quân nằm chéo về phía trước 1 ô có thể bị Tốt tấn công và quân này không thể đi lùi.

– Quân Xe: Quân này sẽ không bị cản trở và có thể di chuyển tùy ý ngang hoặc dọc. Các quân nằm trên đường Xe đi có thể bị tấn công.

– Quân Mã: Mã có biểu tượng hình con ngựa và là quân cờ phức tạp. Đường di chuyển quân Mã theo hình chữ L được cấu tạo từ 2 ô dọc, 1 ô ngang hoặc 2 ô ngang, 1 ô dọc theo mọi hướng. Quân Mã có thể nhảy qua đầu quân khác khi di chuyển và là quân duy nhất làm được điều này. Mã tấn công những quân trong ô nó di chuyển đến.

– Quân Tượng: Di chuyên chéo và nếu không bị cản có thể đi bao nhiêu ô đều được. Hình dáng quân Tượng giống chiếc mũ của giám mục đạo Thiên Chúa.

– Quân Hậu: Trên bàn cơ, Hậu có vai trò quyền lực nhất và được đội vương miện. Hậu có thể tấn công mọi hướng và di chuyển mọi vị trí.

– Quân Vua: Mỗi lượt, Vua chỉ di chuyển một ô theo mọi hướng và được người chơi cố gắng bảo vệ.

Cách di chuyển quân cờ

Cách di chuyển quân cờ

Điểm mạnh các quân cờ

– Quân Vua luôn cần bảo vệ và là quân cờ quan trọng nhất.

– Quân Hậu có thể hỗ trợ các quân khác và linh hoạt trong các cuộc tấn công bắt đầu. Trong cùng một quân cờ có thể kết hợp cách di chuyển của quân Xe và Tượng.

– Trong các đòn tấn công bất ngờ hay thực hiện bắt đôi, Mã là quân cờ hữu hiệu nhất bởi nó có thể giúp người chơi sáng tạo chiến thuật.

– Khi ở vị trí mở, quân cờ hữu hiệu nhất có thể sử dụng là quân Tượng.

– Quân Xe di chuyển trên phạm vi rộng và là quân cờ mạnh và hoạt động tốt ở cột trống hay trên các hàng.

– Quân Tốt có thể dùng làm bây đối phương nhưng không có nhiều giá trị. Đồng thời có thể dùng Tốt chiếu tương khi biết cách tận dụng.

Các quân cờ vua

Các quân cờ vua

Cách sắp xếp bàn cờ

Thiết kế bàn cờ vua theo kích thước 8×8 và xen kẽ 64 ô đen trắng khác nhau. Chiều ngang các ô được đánh thứ tự từ A-H và đánh số từ 1-8 theo chiều dọc. Các quân cờ sẽ được đặt theo chiều ngang hàng dưới cùng mỗi bên.

Cách xếp cờ vua lần lượt dãy cuối cùng gồm các quân Xe – Mã – Tượng – Hậu – Vua –Tượng – Mã – X. 8 quân Tốt đặt ở dãy giáp phía trên.

Sắp xếp bàn cờ vua

Sắp xếp bàn cờ vua

Luật chơi cờ vua cơ bản

Bên nào đi trước?

Cách chơi cờ vua, bên cầm quân trắng di chuyển trước và chọn bất cứ quân nào để bắt đầu tiến hành khai cuộc. Bên Trắng đi trước một quân và tiếp sau đó là bên Đen di chuyển.

– Người chơi chỉ được phép đưa quân cờ đến vị trí hữu dụng nhất và không được tấn công khi khai cuộc.

– Quân Tốt chỉ nên dành từ 1-2 nước cờ và tập trung sử dụng các quân mạnh như như Xe, Tượng, Mã hoặc Hậu. Nếu mọi quân cờ trên chưa được di chuyển sẽ không thể bắt đầu giai đoạn triển khai.

– Tùy thuộc vào phong độ đối phương để bạn xác định nước đi khai cuộc.

Đi theo lượt

Lần lượt đi các quân cờ giữa 2 bên và cố gắng bắt các quân cờ hoặc bắt Vua đối thủ. Bạn có thể buộc đối phương phải phòng thủ khi uy hiếu được Hậu và Vua. Quân Tốt có thể gây vướng víu lối đi song khi nó di chuyển đến hàng cuối bên đối phương. Quân này sẽ chuyển đổi sáng quân cờ khác như Hậu hay Mã, Xe, Tượng trừ Vua.

Luật chơi cờ vua

Luật chơi cờ vua

Cách chơi cờ vua nâng cao

Phong cấp: Khi Tối di chuyển đến hàng ngang cuối cùng bên đối thủ sẽ được phong cấp thành quân cờ khác trừ quân Vua và không giới hạn số lượng.

Nhập thành: Vua và Xe có thể đổi vị trí cho nhau nếu chưa di chuyển và không bị quân cờ khác cản trở ở khoảng cách 2 bên. Vua có thể di chuyển 2 ô sang trái hoặc phải và Xe sẽ nhảy qua ô Vua đi qua sau đó đến cạnh ô cờ quân Vua. Cơ hội nhập thành trong 1 ván cờ chỉ một lần duy nhất.

Lưu ý: Các trường hợp không được nhập thành khi đang bị chiếu hoặc Vua đi qua ô bị đối thủ khống chế.

Bắt tốt qua đường: Từ vị trí đầu tiên, Tốt đối phương di chuyển vượt qua ô cờ đang bị Tốt phía bên lượt đi kiểm soát. Thì Tốt đối phương có thể bị Tốt bên lượt kiểm soát bắt.

Cách chơi cờ vua nâng cao

Cách chơi cờ vua nâng cao

Quy định thắng thua trong ván cờ vua

Chiếu hết

Trong khi triển khai cách chơi cờ vua của bạn, không may bạn bị đối phương “chiếu tướng”. Bạn có thể hóa giải nước chiếu trong cách bước sau để tránh bị thua.

– Quân Vua cần di chuyển sang ô khác an toàn hơn để không bị chiếu.

– Bắt quân chiếu tướng.

– Dùng quân cơ khác chặn đường chiếu như quân đang chiếu tướng là Mã hoặc Tốt thì cách này không thể áp dụng.

Ván cờ sẽ kết thúc và bạn bị thua cuộc khi quân Vua bị bắt ngay tại thời điểm bạn không thể hóa giải.

Hết nước đi

Trường hợp quân Vua hết đường di chuyển sang ô khác an toàn ngay cả khi không bị chiếu. Ván cờ sẽ kết thúc bằng kết quả hòa.

Quy định thắng thua trong ván cờ

Quy định thắng thua trong ván cờ

Một số trường hợp hòa ván khác

– Hòa do thỏa thuận: Hai bên sẽ chấp nhận kết quả hòa khi không bên nào có cơ hội chiến thắng.

– Lặp lại thế cờ: Hai bên tuyên hòa khi cùng một thế cờ được lặp lại nhiều lần trong 3 thời điểm khác nhau.

– Hòa 50 nước đi: Trong 50 lượt liên tục, các quân Tốt không di chuyển hoặc không ăn quân nào, ván đầu kết thúc hòa.

– Thiếu lực lượng: Trường hợp cả 2 bên đều thiếu lực lượng chiếu Vua.

– Trừ quân Vua, các quân khác đều bị bắt, kết quả ván đầu cũng là hòa.

Một số trường hợp hòa ván

Một số trường hợp hòa ván

Cách chơi cờ vua không hề khó khi bạn có thời gian tìm hiểu sâu hơn và ứng dụng. Hy vọng bạn sẽ thành cờ thủ chuyên nghiệp sau khi đọc bài viết về hướng dẫn cách đánh cờ vua luôn thắng này.