Cách kèm người trong bóng đá – Kỹ thuật phòng ngự “đỉnh” cho hậu vệ

Cách kèm người trong bóng đá là một trong những kỹ thuật cần thiết đối với tất cả mọi người. Cách này không chỉ giúp cứu nguy cho đội nhà mà còn có thể mang đến cho khán giả những màn biểu diễn mãn nhãn. Mời bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu hơn về kỹ thuật này.

Cách kèm người trong bóng đá – tiếp cận đối phương

Kỹ thuật và nguyên tắc áp sát đối phương

Điều đầu tiên cần lưu ý đối với nguyên tắc này là phải giữ vị trí với đối thủ, hãy chắc rằng đối phương luôn ở phía trước mặt mình. Ngoài ra, các hậu vệ cũng cần phải di chuyển thật nhanh đến gần đối thủ đang giữ bóng.

Sau khi tiếp cận được đối thủ, hãy buộc họ cúi thấp đầu, gây áp lực khiến họ gặp nhiều khó khăn khi di chuyển bóng. Khi phải chịu áp lực cao sẽ khiến đối thủ của bạn cũng như vậy đưa ra những quyết định vội vã. Như vậy bạn sẽ có cơ hội cướp bóng, đẩy đối phương vào tình thế bất lợi. Dưới đây là một số điều cần đặc biệt lưu ý khi áp sát đối phương

   Cách kèm người trong bóng đá

Cách kèm người trong bóng đá

Phải áp sát thật nhanh

Ngay khi đối thủ đội bạn có bóng, hãy áp sát thật nhanh chóng. Khi bạn nhanh chóng áp sát đối phương sẽ buộc họ nhất định phải đưa ra những quyết định nhanh chóng, tạo sơ hở để chúng ta cướp bóng.

Xem thêm: Luật bóng đá 7 người mới nhất – đúng chuẩn theo quy định

Hãy phán đoán tình huống và vào bóng từ từ

Với những cầu thủ hậu vệ có nhiệm vụ kèm người nếu lao vào quá nhanh, không đúng thời cơ có thể khiến cho đối phương dễ dàng qua mặt. Vì vậy, trước khi lao vào, chặn bóng bạn cần có được những phán đoán thật chính xác và nhanh chóng để không tạo nên những lỗi không thể cứu vãn.

Che bớt hướng chạy của đối thủ

Việc để đối thủ “vượt mặt” đối với bất kỳ cầu thủ nào cũng vô cùng khó chịu. Hãy tìm cách để hạn chế đường chạy của cầu thủ đội bạn và một trong những cách đơn giản nhất chính là lấy người be bớt đường chạy.

Kỹ thuật chạy ngắn, giảm tốc độ

Sau khi áp sát đối thủ thành công, sẽ là điều cực kỳ sai lầm nếu hậu vệ lai lên giành bóng ngay lập tức. Gặp phải những đối thủ đáng gờm, họn sẽ có thể đoán được ngày ý đồ và dễ dàng dẫn bóng lừa qua mặt bạn.

Trong trường hợp này, cách tốt nhất để giải quyết đó chính là nên giảm tốc độ của mình lại. Giảm tốc độ, theo sát kèm chặt đối thủ bằng những đường chạy ngắn. Hãy đảm bảo giữ khoảng cách hợp lý để đối thủ phải dè chừng và khó vượt qua được chờ nếu đố phường có sơ xuất thì bạn sẽ có được cơ hội cướp bóng.

Xem thêm: Tổng hợp những bức ảnh Chelsea đẹp nhất làm hình nền cho điện thoại, máy tính

Kỹ thuật chạy ngắn, giảm tốc độ

Kỹ thuật chạy ngắn, giảm tốc độ

Xác định góc phòng ngự của bản thân

Không có hậu vệ nào muốn bị đối thủ dẫn bóng qua mặt trong phạm vi hoạt động của mình. Cách phòng thủ tốt nhất chính là xác định góc phòng ngự, ép đối thủ đi theo hướng mình muốn. Đối với những đối thủ mạnh hơn khó có thể cướp bóng thì hãy dẫn họ đến nơi có đồng đội hỗ trợ.

Nắm thời cơ, cướp đoạt bóng nhanh

Hãy nắm bắt thời cơ và tùy vào thời cơ ở trên sân mà bạn có thể tận dụng cơ hội khiến đối phương mắc lỗi khiến bóng đi xa để bạn có thể lấy bóng. Nếu kỹ thuật bạn tốt thì ngay khi đối phương có bóng hãy áp sát thật nhanh, khi ấy đối phương dễ mắc lỗi và bạn có thể lấy bóng.

Phạm lỗi trong tình huống cần thiết

Khi xem bóng đá, không ít lần chúng ta bắt gặp hình ảnh các cầu thủ phạm lỗi trên sân. Hay cũng không ít lần chúng ta nghe thấy bình luận viên nói “ hậu vệ đã phạm lỗi để cứu nguy cho đội nhà”. Tuy nhiên, các cầu thủ hãy chú ý hạn chế phạm lỗi trong vòng cấm hay phạm lỗi bằng gầm giày nhé. Những pha phạm lỗi này có thể phải chịu thẻ phạt rất nặng.

Xem thêm: Các vị trí trong bóng đá – Ký hiệu, ý nghĩa của từng vị trí

Tư thế kèm người trong bóng đá

Tư thế kèm người trong bóng đá

Tư thế phòng ngự – cách kèm người trong bóng đá

Sau khi phán đoán được tình huống để áp sát đối thủ, vấn đề tiếp theo mà bạn cần phải chú ý chính là tư thế khi kèm người. Hãy chắc rằng bạn có được tư thế chuẩn nhất, có thể gây nhiều bất lợi đến cho đối phương nhất:

Chú ý giảm trọng tâm cơ thể

Để có được sự chủ động trong những tình huống bóng có thể xảy ra bạn nên hạ thấp cơ thể (trùng gối, cúi đầu). Khi bạn vào tư thế này bạn có thể dễ dàng quan sát bóng. Hãy chủ động trong việc kèm theo nếu đối phương có ý định chuyển hướng bóng để chạy.

Dạng rộng hai tay ra

Khi bạn rang rộng tay sẽ giúp cho cơ thể mình có thể giữ được cân bằng tốt và ngăn được đối thủ ra bóng. Tuy nhiên, hãy chú ý rằng trong trận đấu các cầu thủ chỉ có thể rang tay ngang ngực nếu vượt mặt sẽ phạm lỗi.

Dang rộng hai tay để phòng ngự

Dang rộng hai tay để phòng ngự

Linh hoạt khi chạy sang bên hay lùi về sau

Khi gặp phải một tiền đạo khó “xơi” có thể chơi quay lưng vào cầu môn và giỏi cài lại các hậu vệ thì cần phải kèm cả hai bên của người này. Nếu bạn chủ quan, chỉ kèm một bên của đối thủ thì có thể bạn sẽ bị đối thủ vượt mặt, dốc bóng và dứt điểm.

Di chuyển bằng mũi chân

Khi di chuyển bằng mũi chân bạn có thể dễ dàng xoay người, chuyển hướng đột ngột, linh hoạt hơn khi kèm người.

Tì đè bằng ngực và vai

Các hậu vệ thường phải dùng ngực và vai để đẩy đối thủ khiến đối thủ yếu thế trong việc tranh chấp, cướp bóng nhưng biện pháp này rất dễ bị bắt lỗi do tì đè đối thủ. Tuy nhiên, biện pháp này khá là khó để có thể chiếm được ưu thế trong những tình huống tranh chấp.

Cách kèm người trong bóng đá mini

Trong những trận bóng nhỏ chỉ 5 đến 7 người tại các sân bóng mini có không gian thi đấu hạn hẹp. Điều này đồng nghĩa việc phải tìm cách chặn bóng càng sớm càng tốt. Trong trường hợp, đối phương đã áp sát khung thành thì có thể không ngại việc phạm lỗi để ngăn chặn bàn thua.

Cách kèm người trong bóng đá mini

Cách kèm người trong bóng đá mini

Lưu ý khi thực hiện kèm người trong bóng đá

Có một thực tế rằng khi hậu vệ phải đối đầu với các tiền đạo khéo léo như Messi hay CR7 thì họ chỉ có thể tắc bóng khi bản thân tiền đạo đó tự mắc sai lầm hoặc đang do dự. Vì thế, trước khi thực hiện được cú đoạt bóng, các hậu vệ cần phải cân nhắc thật kĩ càng nếu không hãy chờ cơ hội tiếp theo.

Đối với các tình huống gây nguy hiểm trực tiếp tới khung thành của đội mình thì các hậu vệ nên cân nhắc kỹ lưỡng đến phương án phạm lỗi. Trong trường hợp này phạm lỗi cũng được coi như hành động cứu nguy vô cùng thông minh. Chiến thuật phạm lỗi này có cứu vớt cho đội nhà khỏi một bàn thua, nguy hiểm.

Cách phòng ngự của mỗi người trong một đội

Cách phòng ngự của mỗi người trong một đội

Hiện nay, nhiệm vụ phòng hộ không chỉ là của hậu vệ mà còn là của toàn đội bóng. Trong trận bóng có thể xảy ra vô số tình huống khác nhau nên việc bố trí sơ đồ cách kèm người trong bóng đá trong mỗi trận đấu là vô cùng quan trọng. Mỗi một vị trí trên sân lại có nhiệm vụ bảo vệ khung thành khác nhau như:

Hậu vệ biên

Đây là hàng hậu vệ không cần phải áp sát đối thủ trong các trường hợp 1 – 1. Khi đó, các hậu vệ biên sẽ dễ bị qua mặt, trong tình huống này hậu vệ biên cần phải giữ khoảng cách với đối thủ và chờ đồng đội hỗ trợ.

Trung vệ

Vị trí này cần phải có thân hình cao to, thể lực tốt có thể bám sát theo tiền đạo đối phương. Tuy nhiên, ở vị trí này các cầu thủ lúc nào cũng cần phải giữ được tỉnh táo trong các pha gài vào vị trí liệt vị cũng phải thận trọng với các tiểu xảo của đối phương.

trung vệ

Trung vệ

Tiền vệ trung tâm

Cần giữ cự ly đội hình hợp lý, đề phòng đối phương tạo nhiều khoảng trống để triển khai lối chơi của họ.

Trên đây là những tổng hợp về cách làm và lưu ý về cách kèm người trong bóng đá. Hy vọng bài viết này có thể giúp bạn có được những kỹ năng để đánh bại các đối thủ nặng ký.