Cách làm thủ môn giỏi cho học viên mới bắt đầu

Trên sân cỏ bên cạnh các cầu thủ thi đấu, thủ môn là người ít di chuyển nhất. Tuy không có quá nhiều sự chú ý và ồn ào nhưng thủ môn là người nắm giữ vị trí vô cùng quan trọng. Vậy cách làm thủ môn giỏi như thế nào? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

1. Về vị trí thủ môn

Nắm giữ vai trò vô cùng quan trọng trong đội bóng. Nếu như các cầu thủ cần sự linh hoạt và tốc độ thì thủ môn là người cần sự điềm tĩnh. Thủ môn có giỏi thì khung thành mới được vững chắc. 

Trên sân cỏ nếu như các cầu thủ giữ vai trò chủ đạo trong các pha tấn công. Người thủ môn nắm giữ vai trò còn lại là phòng thủ trong tuyến cuối cùng. 

Về dấu hiệu nhận diện, thủ môn là người sẽ được mặc trang phục cùng tư trang khác trên sân. 

Bên cạnh đó, như tên gọi của mình, thủ môn sẽ là người chơi duy nhất có thể dùng tay bắt bóng. Tuy nhiên họ sẽ chỉ được bắt bóng trong giới hạn khu cấm địa đã kẻ trên sân. Nhiệm vụ của thủ môn là khi bóng đến gần khu cấm địa sẽ lao tới bắt bóng và cản phá bóng đi vào khung thành.

Cách làm thủ môn giỏi

Cách làm thủ môn giỏi

Xem thêm:

Đội bóng vô địch Ngoại Hạng Anh được bao nhiêu tiền

Kích thước sân bóng đá Ngoại hạng Anh đúng tiêu chuẩn

2.Cách làm thủ môn giỏi 

Để trở thành một thủ môn giỏi cần nắm được các yêu cầu kỹ thuật cơ bản sau:

2.1 Kỹ thuật bắt bóng

Nội dung quan trọng nhất của vị trí thủ môn là bắt bóng. Tuy nghe khá đơn giản nhưng kỹ thuật này cần được luyện tập bài bản và thường xuyên nhất. Không phải ai cũng có thể áp dụng tốt kỹ thuật này khi thi đấu trên sân để có cách làm thủ môn giỏi. 

Bắt bóng cần sự chính xác, người thủ môn cần phán đoán được chính xác thời điểm bóng bay tới. Ước chừng được tốc độ bóng bay và tiến đến vị trí bắt bóng một cách chính xác nhất. Có 2 kỹ thuật chính trong bắt bóng: bắt bóng lăn và bắt bóng bổng. 

Bắt bóng lăn

Kỹ thuật này chia làm 2 loại là quỳ gối chống chân và bắt thẳng chân. 

Khi bắt bóng thẳng chân, thủ môn đứng 2 chân song song với mũi chân hướng về trước mặt. Thân người lúc này hơi ngả về trước đồng thời hơi khuỵu đầu gối để tránh áp lực bóng bay tới. 

Khi bắt bóng quỳ gối chống chân. Một bên chân của thủ môn quỳ xuống và khép chân tránh bóng lọt qua khe đi vào khung thành. Tay lúc này tạo 1 đường thẳng đưa trái bóng lên để tiếp xúc với ngực để ôm bóng một cách dễ dàng. 

Bay người bắt bóng

Bay người bắt bóng

Bắt bóng bổng

Kỹ thuật này có phức tạp hơn so với kỹ thuật trên bởi cần sự phán đoán, tính toán chính xác bóng tới. Điểm mấu chốt của kỹ thuật này là cần bật nhảy 1 chân lên cao, tay đưa ra đón bóng. Lòng bàn tay xòe về trước với các ngón tay khum lại đón trọn trái bóng.

Bóng đá ngày càng phát triển mạnh mẽ với hàng loạt trận đấu hấp dẫn.  Nhất là khi giải đấu bóng đá Anh đang đến gần, người hâm mộ không thể bỏ lỡ các trận đấu bóng đá kinh điển kịch tính. Song song với xem trực tiếp bóng đá, soi kèo bóng đá anh cũng được người hâm mộ quan tâm và yêu thích nhất hiện nay. Chính vì thế mà xem kèo bóng đá anh tại LivebongVip luôn được người hâm mộ lựa chọn và theo dõi. Soi kèo chính xác và chi tiết các trận đấu của giải Ngoại Hạng Anh nhanh chính xác từ những chuyên gia hàng đầu.

2.2 Kỹ thuật điều khiển và phòng thủ

Để hoàn thành nhiệm vụ và trở thành một thủ môn giỏi. Thủ môn cần có kỹ năng quan sát tốt và tương tác với đồng đội của mình. Bên cạnh bắt bóng, việc linh hoạt điều khiển hàng phòng ngự phía trên rất quan trọng. Thủ môn là người có thể quan sát được tất cả các vị trí và tình huống trên sân. Do đó, việc nắm bắt tình hình và điều khiến hàng phòng ngự cũng rất quan trọng. Chỉnh sửa kịp thời những thay đổi về đội hình hay những sơ hở đồng đội mình đang mắc. Nhắc nhở các cầu thủ để giữ vững khung thành một cách tốt nhất. 

2.3 Kỹ năng bật nhảy, đón bóng

Đây là một trong những kỹ năng rất quan trọng cho cách làm thủ môn giỏi cần thành thạo. Ứng dụng nhiều khi bóng bay tại tầm cao. Cần luyện tập kỹ năng này một cách thuần thục bởi có rất nhiều pha bóng nguy hiểm bay theo hướng bổng. Ngoài ra, thủ môn cần chạy tới đón bóng tại phía chân đối thủ trong các tình huống áp sát khung thành. 

2.4 Rèn luyện sự tập trung

Ở bất kỳ thời điểm nào của trận đấu, sự tập trung cao độ là nội dung không thể nào bỏ qua. Thủ môn cần vững tâm lý và tỉnh táo đề phòng những trường hợp xấu nhất có thể xảy ra. Rèn luyện sự tập trung và sẵn sàng lao vào bảo vệ khung thành cùng với đồng đội. 

Thủ môn Đặng Văn Lâm 

Thủ môn Đặng Văn Lâm 

2.5 Rèn luyện lòng can đảm

Bên cạnh việc tập trung, lòng can đảm cũng là nội dung cần có tại mỗi thủ môn. Một thủ môn giỏi không thể sợ bóng, cần có phản xạ bóng tốt hơn so với đồng đội của mình. 

Trở thành một thủ môn giỏi, người gác đền đáng tin cậy cho đội bóng là mơ ước của nhiều người. Chúng tôi hy vọng rằng sau bài viết này bạn đọc đã nắm được cách làm thủ môn giỏi. Trước tiên cần luyện tập kỹ thuật và bộ kỹ năng một cách thuần thục. Hiểu về cơ thể của mình đảm bảo rèn luyện thường xuyên để trở thành một thủ môn xuất sắc nhất.