Hướng dẫn chi tiết nhất về cách nhập thành trong cờ vua

Đối với những chơi cờ vua chắc chắn cách nhập thành trong cờ vua chắc chắn là kỹ thuật không thể nào bỏ qua rồi đúng không? Tìm hiểu cách di chuyển, lưu ý khi thực hiện nước cờ này tại bài viết này nhé.

Nhập thành trong cờ vua là gì?

Nhập thành là nước đi cơ bản mà những chơi cờ vua cần biết và nắm rõ. Với nước đi này, cả quân Vua và xe sẽ đồng thời di chuyển. Trong đó, quân Vua sẽ đi vào trong hai ô theo chiều ngang còn quân Xe sẽ đi ra ngoài đứng ngay cạnh quân Vua. Nó được cải tiến và áp dụng trong luật chơi cờ vua vào khoảng thế kỷ 14, 15.

Khái niệm nhập thành trong cờ vua 

Khái niệm nhập thành trong cờ vua

Mục đích của việc nhập thành

Việc nhập thành sẽ mang lại nhiều ưu thế cho người chơi, cụ thể có thể kể như:

– Việc nhập thành khiến cho quân Vua đang ở giữa hàng sẽ được di chuyển vào bên trong góc, bảo vệ bởi 3 quân tốt ở phía trước. Như vậy đối thủ sẽ khó khăn hơn trong việc tấn công quân Vua.

– Cách di chuyển của quân xe rất linh hoạt vì nó thể đi sang ngang, tiến, lùi đến các ô bất kỳ nếu không có quân cản. Tuy nhiên, Xe lại được đặt ở góc ngoài cùng bàn cờ, phía trước là quân tốt bên cạnh là quân mã nên không thể di chuyển ở những nước đi đầu. Nếu thực hiện nhập thành, quân xe sẽ được đến vị trí di chuyển mà không bị cản trở.

– Đây là cách duy nhất để quân Vua có thể di chuyển được 2 ô trong suốt ván cờ. Do đó, đó là nước đi có lợi, nhanh chóng đối với quân Vua.

Mục đích của việc nhập thành

Mục đích của việc nhập thành

Điều kiện để được nhập thành

Bạn chỉ được nhập thành trong cờ vua nếu đảm bảo tất cả các yếu tố sau:

– Chỉ thực hiện duy nhất một lần nhập thành trong suốt ván cờ đối với mỗi bên

– Quân xe và vua trước khi nhập thành chưa từng rời khỏi vị trí ban đầu được cố định

– Ở giữa quân Vua và quân Xe dùng để nhập thành được có một quân cờ nào khác xen ngang.

 – Khi nhập thành, quân Vua không bị đối phương chiếu và sau khi nhập thành nó cũng không bị chiếu.

– Khi nhập thành, vị trí mà Vua di chuyển tới không có quân nào đang đứng.

Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết luật cờ vua cơ bản cho người mới chơi

Những điều kiện để có thể nhập thành

Những điều kiện để có thể nhập thành

Một số trường hợp sau thì người chơi nên lưu ý vẫn nhập thành được:

– Vua có thể từng bị chiếu nhưng đã có quan khác cản cho nó và trường hợp nhập thành không có quân nào của đối thủ tấn công.

– Quân xe đang trong tình trạng bị uy hiếp vẫn có thể tham gia nhập thành.

– Khi nhập thành quân xe có thể di chuyển tới ô có quân của đối thủ.

Cách nhập thành trong cờ vua

Có hai cách nhập trong cờ vua mà người chơi có thể linh hoạt áp dụng tùy theo tình thế của mình là: Nhập thành gần và nhập thành xa.

Nhập thành gần hay còn được biết đến là nhập thành cánh vua. Theo đó, quân Vua sẽ đi theo hướng gần với quân xe hơn tức là đứng vào vị trí ô G1. Với cách nhập thành này, quân vua sẽ được bảo vệ an toàn nên được rất nhiều người chơi lựa chọn.

Nhập thành xa biết đến với cái tên khác là nhập thành cánh hậu. Quân vua sẽ tiến về vị trí xa với quân xe hơn và đứng ở ô C1. Khi đó, quân vua vẫn chưa thực sự an toàn và người chơi cần thực hiện thêm nước đi khác.

Có hai cách nhập thành trong cờ vua 

Có hai cách nhập thành trong cờ vua

Chiến thuật khi nhập thành

– Nên ưu tiên lựa chọn cách nhập thành gần vì nó giúp quân vua an toàn hơn. Vì lúc này, vua được đặt ở vị trí gần với góc của bàn cờ và có các quân tốt xung quanh chặn trước.

– Tuy nhiên nhập thành xa cũng có lợi thế riêng của nó. Theo quan quân xe được di chuyển tới ô D và thường là có thể di chuyển được ngay vì không có quân nào cản trở.

Thông thường cả hai tuyển thủ đều lựa chọn cách nhập thành gần mà ít khi chọn nhập thành xa. Nếu một người chọn nhập thành gần chọn người kia chọn theo cách còn lại lúc này trận đấu hứa hẹn sẽ được diễn ra theo chiều hướng tấn công.

Xem thêm: Hướng dẫn cách chơi cờ vua trên Messenger Facebook chuẩn nhất

Chiến thuật khi nhập thành

Chiến thuật khi nhập thành

Những lưu ý khi nhập thành

– Khi nhập thành phải di chuyển quân Vua trước sau đó mới đến lượt quân Xe.

– Chỉ được dùng một tay để di chuyển quân: Bên thực hiện nhập thành chỉ dùng một tay để di chuyển quân vua rồi chính tay đó sẽ dùng cho quân Xe. Nếu dùng hai tay sẽ trải với luật cờ vua của FIDE hiện nay.

-Nếu người chơi cầm quân xe trước quân Vua thì được tính là di chuyển xe chứ không phải thực hiện động tác nhập thành.

Các chú ý khi nhập thành 

Các chú ý khi nhập thành

Đọc đến đây, chắc hẳn bạn đã biết và hiểu cách nhập thành trong cờ vua rồi đúng không? Đừng quên áp dụng và luyện tập thật nhiều để sử dụng nó thành thục. Qua đó, giành được lợi thế trong mỗi ván cờ nhờ bảo vệ được quân Vua an toàn.