Hướng dẫn cách rê bóng hiệu quả đơn giản dành cho người mới

Cách rê bóng hiệu quả là một trong những kỹ thuật cần thiết trong bóng đá. Thực hiện rê bóng giúp cho cầu thủ dễ dàng kiểm soát bóng hơn và đưa bóng vào khung thành tốt nhất. Cùng bài viết tìm hiểu rõ hơn về kỹ thuật rê bóng nhé.

Định nghĩa rê bóng

Rê bóng chính là cách kiểm soát bóng của các cầu thủ trên sân khi bóng đang nằm dưới chân mình. Một cầu thủ bóng đá cần nắm rõ kỹ thuật rê bóng hay dịch chuyển bóng. Từ đó có thể dễ dàng qua người đối thủ và tiến sát khung thành ghi bàn,

Khi rê bóng, các cầu thủ cần thực hiện nhanh chóng và đúng kỹ thuật để tránh trường hợp đối thủ trước mặt cướp mất bóng. Tuy nhiên, tùy từng thời điểm mới nên áp dụng rê bóng bởi khi lạm dụng quá nhiều sẽ dễ bị cướp mất quyền chơi bóng bởi đối thủ.

Rê bóng là gì?

Rê bóng là gì?

Cách rê bóng cơ bản dễ thực hiện

Các cầu thủ tiếp xúc bóng với 2/3 đầu bàn chân, cạnh ngón út phía mặt trên bàn chân. Đặt bàn chân xuống đất sau khi chạm bóng. Lưu ý rê bóng bằng má trong của bàn chân và sẵn sàng vào vị trí chạy.

Trong mỗi bước chạy, cố gắng chạm bóng khi đang rê bóng và không nên chạy nhiều bước giữa mỗi lần chạm bóng và không nên chỉ đá bóng về trước. Như vậy sẽ dễ dàng kiểm soát bóng và đối phương khó cướp bóng ở chân bạn. Đồng thời nhanh chóng phản ứng khi hậu vệ đối thủ lao đến đột ngột.

Lưu ý:

– Hơi gập đầu gối xuống để hạ thấp trọng tâm cơ thể và ngực cúi nhẹ về phía trước 1 chút.

– Thăng bằng cánh tay, vùng cơ bụng và cơ trung tâm phải khỏe và cố gắng khi có bóng nên chạy thật nhanh.

Cách rê bóng cơ bản

Cách rê bóng cơ bản

Quy tắc khi tập rê bóng

Áp dụng các cách rê bóng, bạn cần nắm rõ những nguyên tắc cơ bản dưới đây:

– Luôn tập trung vào quả bóng kết hợp với việc liên tục nhìn lên để quan sát các tình huống trên sân cỏ. Từ đó có thể đưa ra các phương án tốt nhất để xử lý tình huống.

– Cố gắng kiểm soát bóng thật tốt trên suốt đường chạy.

– Để điều khiển bóng tốt nhất hãy luôn giữ bóng gần chân và cũng đồng thời gây khó khăn cho đối thủ khi muốn cướp bóng.

– Cần tự tin vào bản thân để tạo ra những đường bóng đẹp nhất.

– Kiên trì tập luyện và không ngừng cố gắng.

Xem thêm:

Hướng dẫn cách sút bóng mạnh đúng kỹ thuật từ các cầu thủ.

Tổng hợp các bài khởi động trước khi đá bóng hiệu quả nhất.

Quy tắc tập rê bóng

Quy tắc tập rê bóng

Những kỹ thuật rê bóng hiệu quả nhất

Cầu thủ cần nắm rõ những nền tảng cơ bản của cách rê bóng để nâng tâng khả năng kiểm soát bóng. Ngay cả khi ở tốc độ tối đa cũng cần giữ bóng chặt trong chân.

Rê bóng trong từng bước chạy

Trong từng bước chạy, bạn cần cố gắng chạm bóng để kiểm soát bóng và dễ dàng thay đổi động tác bất kỳ trong lúc chạy. Đồng thời đối phương khó cướp bóng và sẽ phạm lỗi nếu cố ý tranh bóng.

Rê bóng trong từng bước chạy

Rê bóng trong từng bước chạy

Rê bóng theo cảm hứng

Trong một số pha bóng đột phá và xử lý đẹp mặt do nguồn cảm hứng hình thành lên. Trong một số trường hợp cố định thay vì thực hiện theo kỹ thuật đã tập luyện. Bạn có thể rê bóng một cách linh động theo cảm hướng khi chạy. Song cầu thủ cần biết cách kiểm soát bóng tốt và thuần thục các kỹ năng khác hay hiểu được ý đồ đối thủ.

Rê bóng bằng má ngoài chân

Thông thường các cầu thủ thường sử dụng phần trước mu bàn chân để rê bóng để tăng tốc độ. Tuy nhiên, bạn nên áp dụng phương pháp rê bóng bằng cả má trong và má ngoài nhằm tạo cảm giác bóng và kiểm soát bóng tốt hơn.

Thực hiện cú sút giả

Trong lúc rê bóng, bạn có thể thực hiện một cú sút giả đã đánh lừa đối phương sau đó vượt qua họ dễ dàng. Kỹ thuật này được áp dụng thường xuyên và đạt tỷ lệ thành công cao. Một mẹo nhỏ để bạn đánh lạc hướng đối phương tốt hơn đó là hãy giơ tay lên khi chuẩn bị thực hiện cú sút giả.

Thực hiện cú sút giả

Thực hiện cú sút giả

Xoay người 180 độ và rê bóng

Bạn chạm đế giày lên trên trái bóng và bắt đầu xoay cơ thể 180 độ để khiến đối thủ bất ngờ. Kỹ thuật này sẽ mang đến bạn kỹ thuật rê bóng đẹp mắt khi luyện tập thuần thục.

Thay đổi tốc độ

Cầu thủ không cần cố gắng di chuyển quá nhanh khi đang rê bóng và bạn có thể khiến đối phương khó đoán ý đồ của bạn bằng cách đột ngột dừng lại. Sao đó bứt tốc nhanh chóng để dễ dàng qua người và tạo bất ngờ.

Sử dụng chân không thuận

Đối với những cầu thủ thuận cả 2 chân sẽ có lợi thế hơn trong các pha rê bóng và nâng cơ hội chiến thắng hơn. Vì vậy bạn nên thường xuyên luyện tập đá bóng bằng chân không thuận và thay đổi giữa 2 chân. Như vậy sẽ tạo phản xạ với bóng tốt hơn và nên luyện tập từ từ cho đến nhanh chóng.

Bạn cũng có thể ngồi xuống, sau đó dùng 2 chân đẩy bóng quả bóng. Dùng chân không thuận sút bóng vào tường và tập cùng bạn bè.

Dùng chân không thuận rê bóng

Dùng chân không thuận rê bóng

Duỗi thẳng chân và đá bóng qua đầu

Trong trường hợp đối thủ ở phía sau lưng, bạn thực hiện động tác vẩy bóng qua đầu. Điều này khiến cho đối thủ không kịp phản ứng. Kỹ thuật rê bóng nâng cao này được nhiều cầu thủ chuyên nghiệp áp dụng. Và bạn cần rèn luyện kiên trì mới có thể thực hiện thành công.

Kỹ thuật rê bóng của các cầu thủ nổi tiếng

Cách rê bóng của Messi

Messi được coi như một huyền thoại của làng bóng đá đương đại và anh cũng sở hữu cách rê bóng tuyệt đỉnh. Vì vậy bạn cần chăm chỉ tập luyện để đạt được trình độ rê bóng như cầu thủ người Argentina này. Kỹ thuật rê bóng của Messi đó là bạn cần biết tận dụng đôi chân đặc biệt là phần phía trước mu bàn chân. Bên cạnh đó cần di chuyển linh hoạt cả má trong và má ngoài.

Đồng thời trong mỗi bước chạy, bạn cần kiểm soát và khống chế được bóng. Mắt không nhìn vào bóng và ngẩng đầu lên để thường xuyên quan sát thế trận trên sân khi đi bóng. Kết hợp động tác giả nhằm đánh lừa đối phương.

Pha rê bóng của Messi

Pha rê bóng của Messi

Kỹ thuật rê bóng của Ronaldo

Cũng tương tự như Messi, cách rê bóng hiệu quả của Ronaldo cũng làm nên thương hiệu tên tuổi của anh. Tiền đạo người Bồ Đào Nha áp dụng nhiều cách thức rê bóng khác nhau và luôn mang đến màn trình diễn ấn tượng cho người hâm mộ.

Khi muốn học kỹ thuật rê bóng của CR7, các cầu thủ cần nắm rõ những động tác cơ bản và luôn sẵn sàng bền bỉ trong những pha bứt tốc bất ngờ. Cố gắng giữ bóng gần chân và mở rộng chân còn lại tạo thành trụ cột lăn chân rê bóng. Tiếp tục sử dụng má ngoài chân rê bóng theo một hướng và vẫn kiểm soát bóng gần chân.

Dùng lòng bàn chân chạm và nhanh chóng xoay trái bóng theo hướng ngược lại. Cùng lúc đó nhấc chân trụ lên và chuyển hướng nhanh cùng hướng bóng đi. Tuy nhiên cần chú ý phần háng đối phương phải mở rộng để thực hiện kỹ thuật này. Trong khi rê bóng ngược lại qua đối phương, bạn có thể xâu kim. Hơn nữa, nên thực hiện động tác nhanh, khéo léo kết hợp cổ chân, thân trên, đầu gối và dứt khoát trong mọi tình huống.

Pha rê bóng của Ronaldo

Pha rê bóng của Ronaldo

Hướng dẫn cách luyện tập rê bóng

Đầu tiên, bạn cần luyện các bài tập rê bóng qua chướng ngại vật. Như vậy sẽ giúp đôi chân khéo léo và tăng cảm giác chạm bóng hơn. Kết hợp ngoặt người với bóng và động tác hình thể trong quá trình rê bóng.

Luyện tập rê bóng

Luyện tập rê bóng

Có nhiều cách rê bóng hiệu quả được các cầu thủ nổi tiếng thực hiện mà bạn có thể thấy qua mỗi trận đấu. Hy vọng thông tin trong bài viết giúp bạn hình dung được kỹ thuật rê bóng trong bóng đá.