Hướng dẫn chi tiết cách xếp cờ vua nhanh và chuẩn nhất hiện nay

Cách xếp cờ vua ảnh hưởng đến chiến thuật và lối chơi của bạn. Quy luật sắp xếp các quân cờ vua tương đối phức tạp. Đặc biệt đối với người mới chơi bạn cần lưu ý kỹ cách xếp để triển khai cách chơi tốt nhất. Cùng bài viết dưới đây theo dõi hướng dẫn sắp xếp bàn cờ vua đúng luật nhất nhé.

Tìm hiểu các quân cờ và bàn cờ Vua

Bàn cờ Vua

Nguồn gốc cờ vua, một bàn cờ Vua bao gồm các quân cờ trắng và đen được chia đều mỗi bên 16 quân cho 2 người chơi. Mỗi bên sẽ sở hữu 8 quân Tốt, 2 quân Mã, 2 quân Tượng, 2 quân Xe, 1 quân Hậu và 1 quân Vua. Hình dạng mỗi quân cờ và quy luật di chuyển của quân có sự khác nhau. Bao gồm tất cả 64 ô vuông xen kẽ đen và trắng trong một bàn cờ. Kích thước chuẩn theo hình vuông là 8×8.

Các hàng ngang bàn cờ vua sẽ được đánh dấu theo thứ tự từ 1-8. Thứ tự các cột dấu được đánh chữ từ A-H. Mục đích của việc đánh số nhằm đánh dấu vị trí sắp xếp cho các quân cờ.

Bàn cờ vua

Bàn cờ vua

Hình dáng các quân cờ

– Quân xe: Hình dạng quân xe giống với một tòa lâu đài và mỗi bên gồm có 2 quân Xe. Quân Xe có biểu tượng ♜.

– Quân Mã: Quân cờ này có hình đầu ngựa và 2 quân Mã được chia đều mỗi bên. Quân Mã có biểu tượng ♞.

– Quân Tượng: Hình dáng quân Tượng có cái vòi phía trên. Quân Tượng có biểu tượng ♝.

– Quân Vua: Trên đầu có hình chữ thập và đây là quân có quyền lực tối cao nhất. Quân Vua chỉ có duy nhất 1 quân mỗi bên và có biểu tượng hình ♚.

– Quân Hậu: Hay còn gọi quân Hoàng Hậu có hình vương miện phía trên đầu và cũng chỉ có duy nhất 1 Hậu mỗi bên với biểu tượng ♛.

– Quân Tốt: Quân này giống như binh lính che chắn cho các quân bên dưới gồm 8 quân Tốt mỗi bên biểu tượng ♟.

Hiện nay, người ta thiết kế nhiều kiểu dáng bàn cờ vua theo các nhân vật bộ phim hoặc trông Civil War. Vì vậy hình dạng nguyên mẫu của các quân cờ có sự biển đổi theo và buộc người chơi cần ghi nhớ ký hiệu quân cờ để nhận biết.

Hình dáng các quân cờ

Hình dáng các quân cờ

Hướng dẫn cách xếp cờ vua đơn giản

Nhiệm vụ đầu tiên của người chơi trước khi bắt đầu một ván cờ vua theo sách cờ vua hướng dẫn đó là đặt các quân cờ bên mình vào đúng vị trí bắt đầu. Cách xếp cờ vua ban đầu được đặt ở 2 hàng dưới cùng theo chiều dọc từ A-H. Vị trí các quân cờ được đánh dấu rõ ràng nên dễ nhận biết hơn so với cờ tướng. Do đó người chơi đơn giản hơn khi đặt đúng vị trí các quân cờ.

Các ô trống trên bàn cờ vua tương đối giống nhau nên khó có thể để người chơi sắp xếp ngẫu nhiên bàn cờ vua.

Bước 1: Đặt bàn cờ

Bàn cờ đặt sao cho ô màu trắng ở vị trí góc dưới cùng bên phải hoặc có thể đặt dọc theo các cạnh được đánh dấu từ A-H.

Bước 2: Sắp xếp quân Xe

Cách xếp cờ vua, đầu tiên người chơi cần đặt vị trí cho các quân xe. Góc mỗi bên bàn cờ sẽ đặt quân Xe tại vị trí đó. Bạn chỉ cần đặt quân Xe vào vị trí góc trên bàn cờ là hoàn tất.

Bước 3: Đặt quân mã

Bạn có thể thực hiện dễ dàng ngay sau khi tìm đúng được vị trí đặt quân Mã. Mỗi bên sẽ có 2 quân Mã hình đầu ngựa và được đặt bên cạnh quân Xe. Quân Mã sẽ được đặt bên cạnh ô tiếp theo của quân Xe khi nó ở vị trí góc bàn cờ với ô đầu tiên. Tính từ vị trí ngồi, sắp xếp quân Mã theo hàng ngang bàn cờ.

Bước 4: Đặt quân Tượng

Tương tự như các quân cờ khác trong bàn cờ vua, quân Tượng cũng được đặt ngay bên cạnh quân Mã. Thực hiện hình thức sắp xếp này bắt đầu ở ô thứ nhất bàn cờ hay còn coi là sắp xếp theo chiều ngang. Bạn sẽ sắp xếp được ván cờ khi đặt quân cờ thứ 2 nằm kết bên quân cờ thứ nhất.

Cách xếp cờ vua đơn giản

Cách xếp cờ vua đơn giản

Bước 5: Đặt quân Vua

Quân Vua sẽ nằm trong bước tiếp theo của quy luật sắp xếp bàn cờ. Quân Vua cũng chia thành 2 màu đen trắng và mỗi bên sở hữu 1 quân Vua. Nếu các quân cờ của người chơi màu trắng thì quân Vua cũng có màu tương tự và ngược lại. Quân Vua được sắp xếp vị trí nằm ngay cạnh quân Tượng.

Bước 6: Đặt quân Hậu

Vị trí sắp xếp của quân Hậu nằm kế bên quân Vua và là quy luật bất thành văn trong bàn cờ. Do đó, khi đặt đúng vị trí quân Hậu, bạn sẽ sắp xếp toàn bộ ván cờ đúng cách nhất.

Bước 7: Đặt quân Tốt

Khi hoàn thành việc sắp xếp các quân ở hàng đầu tiên, bạn tiến hàng xếp các quân Tốt vào hàng thứ 2 trong bàn cờ. Mỗi bên sẽ bao gồm có 8 quân Tốt và vị trí tại hàng đánh số 2 đối với quân Trắng và hàng đánh số 7 với quân Đen. Chức năng và nhiệm vụ các quân Tốt giống nhau và bạn có thể đặt tùy ý vị trí trên hàng này.

Cách xếp cờ vua đúng luật trước tiên bạn cần ghi nhớ hình dạng các quân cờ. Hy vọng hướng dẫn trên đây đã giúp bạn sắp xếp đúng vị trí và chơi tốt nhất.