MÁCH BẠN CÁCH ĐIỀU TRỊ HIỆU QUẢ CHẤN THƯƠNG CỔ CHÂN KHI ĐÁ BÓNG 

Trong bóng đá việc các cầu thủ gặp phải những chấn thương là điều không thể tránh khỏi. Chấn thương cổ chân khi đá bóng cũng là một trong những chấn thương phổ biến mà các cầu thủ trên sân cỏ thường gặp phải nhất. Vậy hãy cùng explore-united-kingdom tìm hiểu xem những phương pháp điều trị chấn thương cổ chân hiệu quả nhất qua bài viết dưới đây. 

1. Những chấn thương cổ chân thường gặp trong bóng đá

– Bong gân khớp cổ chân

Bong gân khớp cổ chân là một trong những chấn thương phổ biến trong bóng đá mà các cầu thủ thường gặp phải, đây là tình trạng các dây chằng bị giãn quá mức, bong gân có nhiều mức độ nặng nhẹ khác nhau phụ thuộc vào mức độ tổn thương từ dây chằng. Các cầu thủ dễ gặp phải chấn thương này khi xảy ra tranh chấp hoặc những tình huống tiếp đất sai dẫn đến trật cổ chân.

Bong gân cổ chân là chấn thương phổ biến trong bóng đá

Bong gân cổ chân là chấn thương phổ biến trong bóng đá

Xem thêm:

Đá thòng là gì? Cách đá hậu vệ thòng hiệu quả trên sân phủi

Bóng đá phủi là gì? Sự hấp dẫn của môn bóng đá phủi

– Biểu hiện của bong gân khớp cổ chân

Dấu hiệu nhận biết đầu tiên khi gặp phải tình trạng bong gân là tình trạng đau nhức sau đó sẽ kèm theo bầm tím , sưng và nổi phù nề phần cổ chân. Người gặp phải chấn thương sẽ giảm hoặc mất khả năng vận động. Khi di chuyển sẽ có cảm giác đau dữ dội, tê liệt phần bàn chân do tổn thương dây thần kinh và các mạch máu.

– Đứt dây chằng cổ chân

Đứt dây chằng là biểu hiện của quá trình vận động quá sức gây ra sự tổn thương cho xương cổ chân. Khi thi đấu bóng đá, những tình huống tranh chấp quyết liệt và va chạm mạnh rất có thể ảnh hưởng đến xương gót chân gây ra đứt dây chằng cổ chân. Các cầu thủ gặp phải chấn thương này thường phải mất một quãng thời gian khá dài để bình phục và quay trở lại tập luyện, thi đấu bình thường.

– Biểu hiện của đứt dây chằng cổ chân

Dấu hiệu đầu tiên khi gặp phải chấn thương này là tình trạng đau nhức ở phần gót chân, cổ chân và cả mắt cá chân. Chấn thương này thường kèm theo những cơn đau âm ỉ kéo dài, và làm giảm khả năng vận động của người chấn thương. Không chỉ làm ảnh hưởng đến khả năng di chuyển, đứt dây chằng cổ chân khiến cho vùng bị chấn thương sưng to, bầm tím, thậm chí là chảy máu bên trong. Đặc biệt là khi dùng tay ấn vào vết thương sẽ có cảm giác đau đớn dữ dội.

Sưng tấy, bầm tím là dấu hiệu đầu tiên của một chấn thương cổ chân 

Sưng tấy, bầm tím là dấu hiệu đầu tiên của một chấn thương cổ chân 

2. Kinh nghiệm điều trị những chấn thương cổ chân hiệu quả trong bóng đá

Để điều trị hiệu quả những chấn thương bong gân khớp cổ chân và đứt dây chằng cổ chân người bệnh có thể tham khảo một số giải pháp như sau: 

– Chườm lạnh:

Đây là giải pháp giúp làm tê và giảm đau nhanh chóng, ngoài ra còn giúp ngăn ngừa phù nề và sưng tấy hiệu quả nhất. Có thể sử dụng túi chườm hoặc khăn mềm để chườm vào vùng tổn thương, người bệnh nên chườm từ 10-15 phút với cường độ 6-7 lần/ngày.

Chườm lạnh giúp giảm đau hiệu quả

Chườm lạnh giúp giảm đau hiệu quả

Ngâm chân bằng nước đá:

Khi gặp phải những chấn thương này, người bệnh nên thực hiện ngâm chân bằng nước đá 3-4 lần/1 ngày, mỗi lần thực hiện trong vòng 20 phút/lần. Trong khoảng thời gian điều trị cần hạn chế đi lại, giữ chân không vận động mạnh và kiên trì ngâm nước đá. 

– Tránh vận động:

Ngay khi gặp phải chấn thương cổ chân, người bệnh nên ngừng các hoạt động vận động phải sử dụng đến chân để tránh vết thương sưng và trở nên nghiêm trọng hơn.

– Ép chằng cổ chân:

Sử dụng băng thun để ép dây chằng cổ chân, khi thực hiện phương pháp này người bệnh nên buộc dây đúng cách, không nên buộc chặt quá vì sẽ gây đau nhức cho chấn thương, cùng không nên buộc quá lỏng vì như vậy sẽ không có hiệu quả cho quá trình điều trị.

– Chế độ dinh dưỡng:

Bổ sung những chất dinh dưỡng như canxi, kẽm, silicium,..để làm hệ xương khớp chắc khỏe hơn và dây chằng cổ chân phục hồi nhanh chóng hơn.

Chấn thương cổ chân khi đá bóng

Chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp chấn thương hồi phục nhanh hơn

3. Cách phòng tránh các chấn thương cổ chân khi đá bóng

– Thực hiện kỹ các bài khởi động trước khi tham gia tập luyện và thi đấu.

– Chọn đúng chủng loại và  kích thước giày khi tham gia thi đấu.

– Nếu có cảm giác đau nhức cổ chân, hãy dừng ngay lập tức các hoạt động phải sử dụng chân.

– Khi đá bóng, cần tránh hoặc giảm các pha tranh chấp, vào bóng quyết liệt quá mức cần thiết.

Chấn thương cổ chân khi đá bóng là chấn thương phổ biến, nếu không có những cách điều trị kịp thời rất có thể sẽ khiến vết thương trở nên nghiêm trọng hơn. Trên đây là những kinh nghiệm chữa trị chấn thương cổ chân hiệu quả, hy vọng bài viết trong chuyên mục blog bóng đá sẽ giúp các bạn có những cách điều trị hợp lý và bình phục chấn thương một cách nhanh chóng.