Bàn cờ vua có bao nhiêu quân và tác dụng từng loại quân ?

Bàn cờ vua có bao nhiêu quân, không ít người thắc mắc về vấn đề này khi chưa hiểu rõ về bộ môn. Cờ vua, trò chơi trí tuệ được chơi bởi 2 người và còn có tên gọi khác cờ quốc tế. Vậy một bàn cờ vua các quân có giống cờ tướng? Cùng bài viết dưới đây tìm hiểu rõ hơn sau những thông tin nhé.

Cờ vua có bao nhiêu quân?

Một bàn cờ vua sẽ bao gồm có 32 quân cờ và được chia thành 8 quân Tốt, 2 quân Mã, 2 quân Tượng, 2 quân Xe, 1 quân Hậu và 1 quân Vua.

Cờ vua có bao nhiêu quân

Cờ vua có bao nhiêu quân

Quân Tốt

Quân Tốt không được trọng dụng trong một ván cờ so với những quân khác của bộ cờ vua. Sở dĩ quân Tốt ít được xem trọng do nó chiếm vị trí nhỏ nhất và có vai trò thấp nhất bàn cờ. Quân Tốt được xem là lá chắn hàng đầu và có sức mạnh rất kéo ở ban đầu. Nó thường được đánh ngay khi bắt đầu ván cờ vua.

Một bàn cờ vua bao gồm 8 quân Tốt, do đó khi bị mất một quân Tốt người chơi vấn còn 7 quân để tiếp tục điều khiển.

Xem thêm:

Hướng dẫn cách chơi cờ vua cơ bản dành cho người mới học đánh cờ vua

Hướng dẫn chi tiết cách xếp cờ vua nhanh và chuẩn nhất hiện nay

Quân Tốt

Quân Tốt

Quân Xe

Hình tượng của quân Xe ở cả 2 bên Đen và Trắng đều theo dạng một tòa tháp. Vì vậy, quân Xe cờ vua và cờ Tướng đều có nét tương đồng như nhau.

Quân Xe

Quân Xe

Quân Mã

Quân Mã đóng vai trò giúp người chơi tăng khả năng tư duy chiến lược. Bạn phải vận dụng đến chất xám và phân tích nước cờ sao cho hợp lý nhất. Quân Mã còn mở ra nhiều cơ hội sáng tạo để dễ dàng ăn đối phương chắc nhất. Vậy trong bàn cờ vua có bao nhiêu quân Mã, câu trả lời gồm có 2 quân.

Bên cạnh đó, nước đi của quân Mã khó đoán hơn so với những quân khác. Người chơi có thể đưa ra nhiều chiến thuật độc đáo chỉ với một quân Mã. Từ đó, người chơi có thể đa dạng lối đánh và tìm cách đánh gục đối thủ một cách “tâm phục khẩu phục”.

Quân Mã

Quân Mã

Quân Tượng

Quân Tượng, một quân cờ mạnh trong bàn cờ vua và đóng vai trò vô cùng quan trọng. Tuy nhiên sức mạnh của quân Tượng trong giai đoạn khai cuộc thường bị quân Tốt ít nhiều khống chế. Nước đi của Tượng sẽ bị quân Tốt ngăn chặn lại. Song quân Tượng sẽ phát huy được thế mạnh của mình nếu tìm cách thoát ra được vòng vây của quân Tốt.

Trong nhiều nước cờ, người chơi có thể dùng quân Tượng để yểm trợ quân Vua. Nhưng cũng có nhiều lối chơi, người chơi thường chú trọng quân Xe hơn là quân Tượng.

Quân Tượng

Quân Tượng

Quân Hậu

Các cờ thủ đều rất xem trọng quân Hậu ở mọi ván cờ. Quân cờ này rất nguy hiểm và khá linh hoạt trong nhiều tình huống. Do đó, ngoài quân Vua ra thì quân Hậu cũng được người chơi bảo vệ cẩn thận trong từng nước cờ. Bởi lẽ, mất quân cờ này, người chơi sẽ gần như bị thua cuộc cũng giống như mất Vua, ván cờ kết thúc. Khả năng chiến thắng ngay cả những cờ thủ mạnh nhất cũng rất hiếm.

Đa số, người chơi sẽ lựa chọn việc giữ lại quân Hậu bằng cách hy sinh quân cờ khác. Các bên đều dùng quân Hậu để bắt đầu ván đấu. Tuy nhiên quân Tốt có thể biến thành quân Hậu thứ 2 nếu giữ được nó đến cuối ván cờ. Điều đó cũng đồng thời lý giải cho việc, một trận cờ đôi khi xuất hiện 2 quân Hậu.

Quân Hậu

Quân Hậu

Quân Vua

Quân Vua được xem là “Át chủ bài” của một ván cờ và ảnh hưởng đến kết quả của ván đấu đó. Ngay tại thời điểm người chơi mất đi quân Vua đồng nghĩa với việc bạn bị thua cuộc mặc dù tỉ số trước đó bạn hơn điểm. Những cờ thủ chuyên nghiệp thường giành lợi thế hơn đối thủ bằng cách tận dụng quân Vua của mình.

Do quân Vua quyết định đến kết quả ván cờ do đó người chơi đều cố gắng bảo vệ quân này cho đến cuối ván. Đồng thời, đây cũng là quân được bảo vệ nhiều nhất mặc dù có chức năng sử dụng ít nhất bàn cờ.

Quân Vua

Quân Vua

Luật chơi cờ Vua bạn nên biết

Sau khi tìm hiểu cờ vua có bao nhiêu quân, bạn cũng có thể theo dõi một số luật chơi cơ bản trong cờ vua gồm:

Nước đi đặc biệt của quân Tốt

– Quân Tốt có thể tiến về phía trước 1 hoặc 2 ô trong nước đi đầu tiên của mình.

– Nước ăn chốt qua đường: Từ vị trí ban đầu, quân Tốt đối phương tiến 2 ô vượt qua ô cờ bên có lượt đi kiểm soát đang bị Tốt và có thể ăn trong trường hợp này. Đồng thời nó có thể thực hiện sau khi Tốt có nước tiến 2 ô.

– Phong cấp: Quân Tốt đổi thành quân Hậu khi tiến tới hàng ngang cuối cùng. Hoặc cũng có thể đổi thành quân Tượng, quân Xe hoặc quân Mã cùng màu trong nước đi đó. Các quân bị bắt trước đó không gây ảnh hưởng đến việc đổi quân của đấu thủ. Việc hoán đổi này được gọi là Phong cấp và ngay lập tức có hiệu lực.

Nước nhập thành

Từ vị trí ban đầu, quân Vua di chuyển ngang 2 ô sang phía quân Xe và tham gia nhập thành. Sau đó quân Xe nhảy qua Vua và đi đến ô cờ Vua vừa qua.

Các trường hợp không được nhập thành:

– Quân Vua đã di chuyển

– Đã di chuyển quân Xe phía nhập thành.

Trường hợp tạm chưa nhập thành

– Trường hợp ô Vua đang đứng nhưng ô mà Vua định đi qua bị một hoặc nhiều quân đối phương bao vây.

– Nếu quân khác đứng đứng ở thời điểm quân Vua và Xe định nhập thành.

– Nếu một hay nhiều quân đối phương tấn công thì quân Vua sẽ “bị chiếu” và không bắt buộc phải thông báo nước chiếu Vua.

Luật chơi cờ vua cơ bản

Luật chơi cờ vua cơ bản

Sau bài viết này chắc hẳn bạn đã biết được cờ vua có bao nhiêu quân rồi đúng không nào? Mong rằng các thông tin trên đã giúp bạn có thêm nhiều hữu ích.