ĐÁ THÒNG LÀ GÌ? CÁCH ĐÁ HẬU VỆ THÒNG HIỆU QUẢ TRÊN SÂN PHỦI?

Các cầu thủ chơi ở vị trí hậu vệ thòng đều có khả năng tranh chấp bóng khá tốt nhưng chỉ vậy là chưa đủ. Nhất là trên sân phủi, vị trí này là được coi như là chốt chặn cuối cùng trước khung thành, quyết định đến sự thành bại của cả một đội bóng. Cùng explore-united-kingdom tìm hiểu xem đá thòng là gì và đá thòng thế nào là hiệu quả?

1. Đá thòng là gì?

Thuật ngữ “đá thòng” chắc không còn xa lạ gì với những người đá phủi, đây là vị trí đá thấp nhất trong đội hình chỉ đứng trên thủ môn, chính vì vậy có thể coi đây là chốt chặn cực kì quan trọng trước khung gỗ của mỗi đội bóng không những vậy họ còn là người chịu nhiều sức ép nhất. Khác với các vị trí hậu vệ khác. Đá thòng không đòi hỏi cầu thủ chơi phải có một thể hình tốt hay có khả năng tranh chấp bóng quyết liệt.

Cầu thủ chơi ở vị trí này phải có khả năng quan sát và đọc tình huống cực kỳ tốt để hỗ trợ đồng đội. Ngăn chặn những đường chuyền hoặc những pha dứt điểm quyết định từ đối thủ. Ngoài ra hậu vệ thòng còn phải có khả năng ra vào hợp lý, bọc lót và hỗ trợ cho các đồng đội tuyến trên. 

Vị trí hậu vệ thòng của hai đội trên sân phủi

Vị trí hậu vệ thòng của hai đội trên sân phủi

2. Cách đá hậu vệ thòng hiệu quả trên sân phủi

Tại các giải bóng đá phủi HPL (Hanoi Premier League), chúng ta đã được chứng kiến không ít những cái tên chơi cực hay ở vị trí hậu vệ thòng có thể kể đến như Tú ‘mẩu’, Long ‘Rio’ của MV Corp – người đã “bắt chết” các tiền đạo có tiếng như Tú “ngựa”, Phương “Vertu” ở Ngoại hạng Phủi,…

Hậu vệ thòng Long ‘Rio’ nổi tiếng trên sân phủi

Hậu vệ thòng Long ‘Rio’ nổi tiếng trên sân phủi

Xem thêm:

Kỹ thuật tâng bóng đỉnh cao và phương pháp luyện tập cho mọi người

Bóng đá phủi là gì? Sự hấp dẫn của môn bóng đá phủi

Vậy để có thể chơi và đảm nhận tốt vai trò ở vị trí hậu vệ thòng trên sân phủi. Những cầu thủ này đã phải tập luyện để sở hữu những kỹ năng và kinh nghiệm gì?

2.1. Khả năng 1 đấu 1

Đối với một cầu thủ “đá thòng” yêu cầu đầu tiên là phải có khả năng 1 đấu 1 cực tốt, vì là chốt chặn cuối cùng nên những tình huống 1 đấu 1 của các trung vệ thòng hầu như không được phép thua bởi lẽ nếu họ thất bại thì khung thành của thủ môn đội họ sẽ gặp không ít những nguy hiểm.

Chính vì vậy để chơi được vị trí này điều đầu tiên hãy rèn luyện khả năng phán đoán tình huống để có được những pha ngăn chặn kịp thời.

Khả năng 1 đấu 1 của hậu vệ thòng là vô cùng quan trọng

Khả năng 1 đấu 1 của hậu vệ thòng là vô cùng quan trọng

Đá thòng là một trong những kĩ thuật đá bóng mà các cầu thủ nên nắm bắt rõ. Các trận đấu kinh điển hấp dẫn không thể thiếu các kĩ thuật đẳng cấp này. Tuy nhiên không phải  ai cũng có thời gian theo dõi  trực tiếp các trận đấu bóng đá hấp dẫn này. Chính vì thế mà kq bong da của TructiepVip luôn được người hâm mộ quan tâm và yêu thích. Đây là kênh thông tin tổng hợp hàng đầu chuyên cập nhật kết quả thi đấu của các trận đấu hấp dẫn trên toàn thế giơi.

2.2. Chỉ huy và kêu gọi các đồng đội 

Một cầu thủ “đá thòng” tốt có thể ngoài đời ít nói nhưng tuyệt nhiên khi có mặt trên sân phải là người mở mồm liên tục, điều này là vô cùng cần thiết vì “thòng” là chốt chặn thấp nhất nên có khả năng nhìn bao quát sân tốt nhất so với các vị trí khác nên khả năng chỉ huy, hô hào đồng đội, đưa ra các chỉ dẫn cho đồng đội trong từng pha bóng là thật sự cần thiết.

2.3. Khả năng quan sát và đọc tình huống bóng

Là một hậu vệ thòng giỏi, chắc chắn phải sở hữu khả năng quan sát và đọc tình huống bóng tốt. Điều này quyết định đến từng pha bóng diễn ra trước khung thành, khi đối thủ có bóng trong khu vực cấm địa, hậu vệ thòng phải ngay lập tức quan sát, đọc tình huống và đưa ra những quyết định để phá trái bóng đi xa khung thành nhất có thể. Điều này sẽ giải tỏa áp lực rất nhiều cho thủ môn và các cầu thủ tuyến trên.

2.4. Sự quyết đoán

Sự quyết đoán là yếu tố quyết định của một hậu vệ thòng, nếu không quyết đoán trong từng tình huống phá bóng, thì khả năng tiền đạo đối phương có thể tung ra những cú dứt điểm vô cùng nguy hiểm về phía khung thành. Chính vì vậy là một hậu vệ thòng giỏi nhất quyết phải có sự tự tin và quyết đoán.

Bài viết trên đã giải quyết cho bạn những thắc mắc đá thòng là gì. Để trở thành một cầu thủ đá thòng hiệu quả trên sân phủi, chắc chắn không thể thiếu những yếu tố trên, chỉ khi có đầy đủ các kỹ năng trên thì cầu thủ mới có thể tự tin “bắt chết” tiền đạo đối phương. Xem thêm nhiều bài viết hấp dẫn tại blog bóng đá nhé.