CHIẾN THUẬT GEGENPRESSING LÀ GÌ? CHÌA KHÓA THÀNH CÔNG CỦA LIVERPOOL

GegenPressing là gì? Đây là chiến thuật được rất nhiều HLV hàng đầu thế giới ưa thích và áp dụng lên lối chơi đội bóng của mình. Nhưng để đạt được thành công như Liverpool của Jurgen Klopp thì không phải điều mà đội bóng nào cũng làm được. Vậy hãy cùng tìm hiểu xem tại sao GegenPressing dưới thời Jurgen Klopp lại là nỗi khiếp sợ của mọi hàng thủ.

1. GegenPressing là gì?

“Gegenpressing” được hiểu nôm na là cách vận hành đội bóng một cách có tổ chức, nghĩa là ngay sau khi để mất bóng, các cầu thủ sẽ lập tức tổ chức áp sát và gây sức ép lên đối phương. Mục đích của chiến thuật gegenpressing là vừa chống một pha phản công từ đối thủ, vừa giành lại quyền kiểm soát bóng và tổ chức một pha phản công nhanh. Cũng có thể gọi gegenpressing là một phương pháp “phản công tổng lực”. 

Thuật ngữ GegenPressing thường dùng trong bóng đá

Thuật ngữ GegenPressing thường dùng trong bóng đá

Xem thêm:

Kỹ thuật tâng bóng đỉnh cao và phương pháp luyện tập cho mọi người

Bóng đá phủi là gì? Sự hấp dẫn của môn bóng đá phủi

2. Cách vận hành Gegenpressing hiệu quả?

Cự ly đội hình

Yếu tố đầu tiên để vận hành hiệu quả lối đá gegenpressing là gì?. Đây là việc các cầu thủ trên sân phải giữ được một cự ly đội hình tốt xuyên suốt 90 phút bóng lăn. Mỗi cầu thủ trên sân phải đảm bảo vị trí, đảm bảo phạm vi tranh chấp của mình, ngoài ra họ còn phải đảm bảo các vị trí luôn luôn chơi gần nhau nhất. 

Nhìn vào cách các cầu thủ Liverpool tổ chức và giữ cự ly đội hình có thể thấy, tuyến giữa của họ với bộ ba Wijnaldum, Fabinho, Henderson luôn luôn chơi gần nhau và giữ cự ly vị trí hợp lý. Với khả năng đánh chặn từ xa tốt của Wijnaldum và Fabinho, Liverpool dường như bẻ gãy mọi tình huống tấn công của các đối thủ ngay từ khu vực giữa sân, điều này đã giảm sức ép đáng kể lên khung thành của thủ môn Alisson. 

Hàng tiền vệ kỷ luật của Liverpool 

Hàng tiền vệ kỷ luật của Liverpool 

Có thể nói những con người mà Jurgen Klopp đang sở hữu đều hiểu rất rõ ý đồ chiến thuật mà ông đã đề ra và tuân thủ một cách tuyệt đối. Điều này giúp cho “gegenpressing” đang phát huy hiệu quả tuyệt vời cho lối chơi của Liverpool

Thể lực và tốc độ

Để phát huy hiệu quả chiến thuật gegenpressing là gì. Đầu tiên việc giữ cự ly đội hình thôi là chưa đủ, chiến thuật này đòi hỏi con người mà HLV sở hữu phải là những cầu thủ có nguồn thể lực dồi dào và có tốc độ như “một chiếc F1”. Hiệu quả của chiến thuật thể hiện ở chỗ ngay sau khi giành lại được quyền kiểm soát bóng từ đối thủ, các cầu thủ phải ngay lập tức tổ chức một cuộc phản công nhanh. Các cầu thủ trên hàng tấn  công phải di chuyển linh hoạt, chạy chỗ thật nhanh để đón những được chuyền và “kết liễu” đối thủ. Điều này đòi hỏi các cầu thủ tấn công phải có tốc độ cực kì tốt và khả năng di chuyển khôn ngoan để lọt ra khỏi trung vệ đối phương.

Hàng tấn công sở hữu tốc độ vượt trội của Liverpool

Hàng tấn công sở hữu tốc độ vượt trội của Liverpool

Gegenpressing là một chiến thuật được Liverpool sử dụng rất phổ biến khi thi đấu tại cúp C1. Cũng giống như Liverpool, tại bóng đá Đức,  cũng có rất nhiều đội bóng sử dụng chiến thuật này. Để giúp người hâm mộ cập nhật những thông tin kết quả bóng đá Đức chính xác nhất, TructiepVip ra đời mang đến kq duc mới nhất. Website liên tục cập nhật update, mang đến những thông tin kết quả bóng đá không chỉ của mỗi bóng đá đức mà còn của tất cả các giải đấu trên thế giới.

Không chỉ có hai tiền đạo cánh sở hữu tốc độ tốt, hai hậu vệ biên của Liverpool là Arnold và Robertson cũng là những cầu thủ giàu tốc độ, bên cạnh đó họ còn có khả năng phất bóng dài cực kỳ lợi hại, chỉ cần một được chuyền vượt tuyến là các cầu thủ trên hàng tấn công đã có cơ hội ghi bàn cho riêng mình. 

Sau bài viết này chúng tôi hy vọng bạn đọc đã trả lời được câu hỏi về: gegenpressing là gì? Chính những vũ khí này và những con người mà Liverpool đang sở hữu đã phát huy tối đa hiệu quả của lối chơi “gegenpressing” mà HLV Jurgen Klopp đã áp dụng lên đội bóng của mình, thứ bóng đá đơn giản mà ông đang xây dựng cho Liverpool lại đang là nỗi khiếp sợ của mọi đội bóng Châu Âu. Xem thêm những bài viết hay tại chuyên mục Blog bóng đá nhé.