Tìm hiểu hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút?

Hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút không phải ai cũng nắm rõ về luật này. Vậy trong một trận đấu bóng đá, tại sao lại có hiệp phụ. Thời gian diễn ra một trận hiệp phụ bao nhiêu phút? Cùng bài viết dưới đây tìm hiểu về các luật trong hiệp phụ nhé.

Hiệp phụ bóng đá là gì?

Hiệp phụ bóng đá tức là khoảng thời gian thi đấu thêm sau 90 phút của trận chính thức. Hiệp phụ bóng đá xảy ra nếu trong trường hợp kết thúc trận đấu chưa phân được thắng bại. Hoặc những vòng đấu loại trực tiếp mới diễn ra hiệp phụ.

Hiện nay chưa có bất cứ một quy chuẩn chung nào cho các hiệp phụ trong bóng đá. Tùy theo điều lệ và quy định của từng giải đấu sẽ được áp dụng hình thức khác nhau. Ví dụ, kết quả thắng thua sẽ quyết định sau 2 lượt vòng tròn ở các giải như Ngoại hạng Anh, La Liga,…

Sau khi kết thúc vòng bảng, các đội bóng sẽ bước vào vòng đấu loại tại những giải như cúp C1, cúp C2,…Thời gian đá hiệp phụ sẽ được áp dụng tại các trận đấu như này.

Xem thêm: Sự thật về chiều cao Ronaldo và các chiêu trò gian lận chiều cao

Hiệp phụ bóng đá

Hiệp phụ bóng đá

Hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút?

Theo quy định của luật bóng đá sẽ có 2 hiệp phụ được diễn ra. Mỗi hiệp thi đấu trong vòng 15 phút. Vậy hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút, tổng thời gian là 30 phút thi đấu thêm. Như vậy, các cầu thủ sẽ thi đấu tổng 120 phút không có thời gian nghỉ giữa giờ.

Các đội bóng sẽ đổi sân sau khi kết thúc 15 phút/hiệp. Hiệp phụ có thể kết thúc ngay trong hiệp đầu tiên. Nếu một đội bóng ghi bàn trước đối thủ của mình. Và cả 2 đội sẽ đi tiếp vào vòng đá luân lưu nếu sau 30 phút cả 2 đội chưa phân được thắng bại.

Hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút

Hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút

Lịch sử ra đời của hiệp phụ

Hiện nay chưa có minh chứng nào nói rõ về sự ra đời của hiệp phụ trong bóng đá. Tuy nhiên có thông tin rằng, hiệp phụ xuất hiện từ năm 1897 tại Anh. Tuy nhiên luật này bắt đầu được áp dụng vào năm 1922. Do không tìm được đội thắng trong trận đấu giữa Hamburg và Nürnberg.

Ngoài ra, vào năm 1958 tại vòng chung kết cúp C1 hiệp phụ tiếp tục được áp dụng. Nhằm phân định thắng giữa câu lạc bộ Real và Milan Cũng. Sau thời điểm này, hiệp phụ được lan rộng rãi trên toàn thế giới. Song nó chỉ xuất hiện tại các vòng chung kết hoặc các giải cấp câu lạc bộ.

Năm 1960, đội bóng Liên Xô đã giành được chức vô địch tại kỳ Euro đầu tiên sau trận hiệp phụ.

Xem thêm: Cách tăng thể lực trong bóng đá từ các cầu thủ chuyên nghiệp

Hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút

Lịch sử hiệp phụ bóng đá

Quy định về hiệp phụ bóng đá

Sau khi tìm hiểu hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút, bạn có thể xem về các quy định về hiệp phụ.

– Hai đội bóng sẽ không có thời gian nghỉ giữa hiệp và không tính thời gian bù giờ theo quy định.

– Tại một số giải đấu trên thế giới, FIFA thay đổi quy định luật đá hiệp phụ. Cụ thể, các đội bóng có thể thay thêm cầu thủ thứ 4 trong hiệp phụ.

– Đội giành chiến thắng sẽ là đội ghi được thêm bàn thắng sau 30 phút hiệp phụ. Trong trường hợp cả 2 đội vẫn giữ kết quả hòa, cả 2 đội tiếp tục bước vào luật đá luân lưu.

– Luật bàn thắng trên sân khách sẽ áp dụng với các giải đấu áp dụng thể thức lượt đi, lượt về đối với cả hiệp phụ.

– Sẽ có một số giải đấu phân định thắng bại sau 90 phút chính thức bằng cách đá penalty và không thi đấu hiệp phụ.

– Luật bàn thắng vàng hoặc bàn thắng bạc hiện đang được FIFA xem xét trong luật hiệp phụ.

Luật hiệp phụ

Luật hiệp phụ

Tác hại hiệp phụ đối với cầu thủ

Tổng cộng thời gian thi đấu cả chính thức và hiệp phụ đến 120 phút. Thậm chí nếu tính cả thời gian bù giờ tổng thời gian sẽ rất lớn. Điều này khiến các cầu thủ phải chạy liên tục và có thể dẫn đến kiệt sức. Vậy nên nếu không có thể lực bền, họ sẽ bị ảnh hưởng về sức khỏe và chấn thương.

Ngoài ra, sức ép từ phía khán đài và thời gian đôi khi khiến cầu thủ bị áp lực. Dẫn đến những sai lầm khi thi đấu hiệp phụ.

Thi đấu hiệp phụ thường khiến các cầu thủ kiệt sức

Thi đấu hiệp phụ thường khiến các cầu thủ kiệt sức

Thời khắc thay đổi cục diện thế trận

Hiệp phụ bóng đá lần đầu tiên xuất hiện vào năm 1897 tại một giải đấu nước Anh. Có thể nói mốc thời gian này đánh dấu cho sự phát triển của hiệp phụ về sau. Trong bảng vàng bóng đá thế giới, đã có không ít các đội bóng được vinh danh nhờ hiệp phụ.

Năm 1936, trong trận đấu giữa đội tuyển Peru và Áp diễn ra tại Olympic Berlin. Cả 2 đội hòa tỉ số 2-2 sau 90 phút chính thức và phải bước vào hiệp phụ. Song đội tuyển Áo đã để thua 2-4 trước Peru sau 30 phút. Điều này khiến người hâm mộ, cầu thủ và huấn luyện viên không phục.

Kết quả dẫn đến cuộc hỗn loạn giữa 2 tuyển quốc gia. Buộc ban tổ chức phải cho Áo và Peru thi đấu lại. Khi mới ra đời, hiệp phụ thường có sự phản đối từ người hâm mộ.

Thời khắc thay đổi tình thế cục diện

Thời khắc thay đổi tình thế cục diện

Những tác động trong hiệp phụ bóng đá

Hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút? Trong 30 phút ngắn ngủi của hiệp phụ thường tạo nên không khí khá căng thẳng. Bởi các cầu thủ cần tận dụng thời gian, kỹ năng và công sức để thi đấu. Cố gắng tập trung để không bị lật ngược tình thế.

Tâm lý của các cầu thủ và cổ động viên là sự lo lắng và hồi hộp. Sức ép từ đối phương, người hâm mộ và các tác động bên ngoài vô tình tạo áp lực cho họ. Tuy nhiên hiệp phụ là sự tổng thể của vô số các cảm xúc buồn, vui, hy vọng và thất vọng.

Hiệp phụ là thời gian quyết định thắng bại của các đội bóng. Đồng thời nếu không may xảy ra sơ xuất nhỏ cũng sẽ khiến đội tuyển thua cuộc. Bởi mọi tình huống không ngờ tới đều có thể xảy ra trong hiệp phụ. Đây cũng là lý do khiến nhiều đội bóng và người hâm mộ ấm ức cho đến hiện nay.

Tác động trong hiệp phụ bóng đá

Tác động trong hiệp phụ bóng đá

Bàn thắng vàng và bàn thắng bạc trong hiệp phụ

Thế nào là bàn thắng vàng?

– Bàn thắng vàng (Golden Goal) trở thành bàn thắng mang về chiến thắng cho đội bóng từ hiệp phụ thứ nhất. Sau đó trận đấu sẽ kết thúc khi có đội bóng ghi được bàn thắng vàng.

– Song bàn thắng này thường dẫn đến sự không phục bởi thiếu tính công bằng. Gây nên những cái chết bất ngờ và một số giải đấu đã bỏ luật này trong thi đấu. Đối với các giải đấu FIFA, luật bàn thắng vàng vẫn được áp dụng.

Thế nào là bàn thắng bạc?

– Đội bóng nào tích lũy được nhiều bàn thắng sau khi kết thúc 30 phút hiệp phụ sẽ giành chiến thắng.

– Bàn thắng bạc có sự công bằng hơn và mang đến nhiều cơ hội cho cả 2 đội. Có nhiều giải đấu áp dụng luật bàn thắng bạc ví dụ như Euro,…

Bàn thắng vàng và bàn thắng bạc của hiệp phụ

Bàn thắng vàng và bàn thắng bạc của hiệp phụ

Trên đây là những giải thích cho hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút. Hy vọng bài viết đã giúp bạn có thêm thông tin hữu ích.