Kích thước khung thành bóng đá tiêu chuẩn FIFA

Khung thành bóng đá là bộ phận không thể thiếu trong một trận đấu chính thức. Do tầm quan trọng và vị trí đặc thù của khung thành nên FIFA có những quy định tiêu chuẩn riêng cho bộ phận này. Những quy định đó cụ thể là gì? Mời các bạn theo dõi bài viết để biết thông tin chi tiết về khung thành chuẩn quốc tế.

Định nghĩa khung thành bóng đá

Khung thành bóng đá là vùng cấm địa của mỗi đội bóng. Thủ môn có trách nhiệm bảo vệ khung thành, không để cho bóng bay vào trong khung thành. Mỗi lần bóng bay vào khung thành sẽ được tính là một bàn thắng cho đội đối phương.

Để các trận đấu được diễn ra một cách công bằng, hợp lý thì FIFA đã ban hành nhiều quy định, trong đó có quy định về kích thước khung thành bóng đá. Quy định bao gồm kích thước và vị trí cho cả 3 loại hình thi đấu bóng đá.

3 loại hình thi đấu bóng đá cụ thể là: bóng đá 11 người, bóng đá 7 người và bóng đá 5 người.

Xem thêm: Kích thước sân bóng đá đúng chuẩn theo quy định quốc tế

Khung thành bóng đá là vùng cấm địa của mỗi đội bóng

Khung thành bóng đá là vùng cấm địa của mỗi đội bóng

Vai trò của khung thành bóng đá

Chỉ cần bóng vào trong khung thành, không phân biệt là do cầu thủ bên nào đá hay bóng tự vào thì một bàn thắng sẽ được tính cho đội đối phương. Đó là lý do cầu thủ hai đội ra sức giữ cho lưới khung thành được sạch, không có bất kỳ trái bóng nào bị bay vào lưới.

Để bảo vệ khung thành, cầu thủ hai đội phải sử dụng những chiến thuật thi đấu, có kỹ thuật và thể lực tốt. Đồng thời toàn đội phải phối hợp ăn ý, nhịp nhàng, có tính kỷ luật và tinh thần đồng đội cao.

Xem thêm: Các vị trí trong bóng đá – Vai trò, ý nghĩa và ký hiệu của từng vị trí

kích thước khung thành bóng đá

Chỉ cần bóng vào trong khung thành, không phân biệt là do cầu thủ bên nào đá hay bóng tự vào thì một bàn thắng sẽ được tính cho đội đối phương

Quy định của FIFA về kích thước khung thành bóng đá

Trong một trận bóng đá, đội nào ghi được nhiều bàn thắng hơn thì đội đó giành chiến thắng. Do đó, ngoài trái bóng thì trận đấu nào mỗi đội cũng cần có một khung thành bóng đá để xác định tỷ số.

Xem thêm: Tìm hiểu luật bóng đá 7 người mới nhất đúng chuẩn theo quy định

Vị trí khung thành của hai đội phải chính diện với nhau, nằm ở chính giữa đường biên ngang. Để đảm bảo tính công bằng, hai khung thành phải có kích thước bằng nhau, phù hợp với từng kích thước sân bóng và số cầu thủ chơi bóng.

Kích thước khung thành bóng đá 11 người

Khung thành bóng đá 11 người bao gồm 1 xà ngang, 2 cột dọc, 1 tấm lưới. Cột dọc được trồng vuông góc với đường biên ngang, cách cột cờ 2 bên góc 6m. Đường kính của cột dọc và xà ngang không quá 12cm.

Chiều rộng khung thành 7.32m tính từ mép trong 2 cột dọc.

Chiều cao khung thành 2.44m tính từ mép dưới của xà ngang xuống mặt đất.

Chiều sâu (độ căng lưới của khung thành) 1.5m

Kích thước khung thành bóng đá 11 người

Kích thước khung thành bóng đá 11 người

Kích thước khung thành bóng đá 7 người

Trong thi đấu 7 người, kích thước sân bóng nhỏ hơn nên kích thước khung thành bóng đá cũng nhỏ hơn so với bóng đá 11 người.

Kích thước cụ thể là: 6 x 2.1 x 1.2m (chiều rộng x chiều cao x chiều sâu)

Kích thước khung thành bóng đá 7 người

Kích thước khung thành bóng đá 7 người

Kích thước khung thành bóng đá 5 người

Bóng đá 5 người là bóng đá mini, thường dành cho thiếu niên, nhi đồng thi đấu. Sân bóng khá nhỏ nên kích thước của khung thành bóng đá cũng tương đối nhỏ.

Kích thước cụ thể như là: 3 x 2 x 1.2m (chiều rộng x chiều cao x chiều sâu).

Xem thêm: Kỹ thuật – cách phòng thủ – chiến thuật bóng đá 5 người hay nhất hiện nay

 

Khung thành bóng đá 5 người

Kích thước khung thành sân bóng đá mini 5 người

Trên đây là những quy định cụ thể của FIFA về kích thước và vị trí của khung thành bóng đá cho từng loại hình thi đấu cụ thể. Sau khi đọc bài viết chắc bạn đã nắm rõ kích thước cụ thể của từng loại khung thành theo quy định của FIFA. Những thông tin trên là những thông tin ngoài lề thú vị đáp ứng nhu cầu tìm hiểu thông tin cho các fan của bộ môn túc cầu. Chúc các bạn có thời gian giải trí thư giãn, thú vị!