Tìm hiểu kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn quốc tế FIBA

Bóng rổ đang là môn thể thao Hot Trend mới của giới trẻ hiện nay. Rất nhiều các trung tâm thể thao, trường học, gia đình đầu tư mở sân bóng tập bóng rổ. Trong đó kích thước sân bóng rổ đòi hỏi sự chính xác tuyệt đối. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn là bao nhiêu nhé.

Kích thước sân bóng rổ

Kích thước sân bóng rổ là một yếu tố quan trọng giúp cho việc tập luyện bóng rổ đạt hiệu quả tốt nhất. Một sân bóng rổ có kích thước tiêu chuẩn sẽ giúp chúng ta làm quen được với môi trường tiêu chuẩn quốc tế. Vậy bạn đã biết kích thước tiêu chuẩn quốc tế FIBA của sân bóng rổ hiện nay là bao nhiêu chưa?

FIBA là tên gọi tắt tiếng Anh của liên đoàn bóng rổ Quốc tế. Đây là tổ chức cấp cao nhất của bộ môn thể thao bóng rổ. Có quyền lực lớn bao phủ trên toàn cầu. Tiêu chuẩn FIBA là tiêu chuẩn chuẩn nhất được thế giới công nhận.

Kích thước sân bóng rổ

Kích thước sân bóng rổ

Hội liên đoàn thể thao Việt Nam cũng lấy tiêu chuẩn quốc tế FIBA làm tiêu chuẩn để tham chiếu. Theo như FIBA đã quy định rõ, kích thước tiêu chuẩn của một sân bóng rổ phổ thông là 28m x 15m.

Xem thêm:

Hướng dẫn cách chơi bóng rổ cơ bản cho người mới bắt đầu

Nên mua bóng rổ loại nào tốt? Bóng rổ bao nhiêu tiên 1 quả?

Kích thước sân bóng rổ 3×3

Tuy rằng bộ môn bóng rổ có các quy định rất nghiêm ngặt về kích thước của sân bóng cũng như luật chơi. Vậy nhưng theo thời gian phát triển, bộ môn bóng rổ cũng có nhiều cải tiến để phù hợp hơn với đa số người chơi. Từ đó kích thước của sân bóng rổ 3×3 đã ra đời.

Sân bóng rổ 3×3 có kích thước có chút thay đổi so với sân bóng rổ tiêu chuẩn phổ thông FIBA. Sân bóng rổ 3×3 phục vụ cho các trận thi đấu bóng rổ 3v3. Đây là trận bóng có đội hình mỗi đội gồm 3 người. Số người ít hơn hẳn đối với đội hình của một trận bóng rổ thông thường.

Kích thước sân bóng rổ 3x3

Kích thước sân bóng rổ 3×3

Với đội hình 6 người, rất thích hợp cho các trung tâm, đội tuyển tiến hành tập luyện hoặc thi đấu nội bộ với nhau. Sân bóng rổ 3×3 đã đáp ứng hoàn toàn được nhu cầu này của các đội.

Theo yêu cầu của tổ chức FIBA quy định, kích thước tiêu chuẩn của sân bóng rổ 3*3 là 15m x 11m. Kích thước này cũng gần bằng một nửa của sân bóng rổ tiêu chuẩn thông thường.

Kích thước sân bóng rổ mini

Bóng rổ trở thành một bộ môn thể thao được ưa chuộng nhất hiện nay một phần do bóng rổ đã được đưa vào chương trình học của học sinh hiện nay. Bóng rổ sẽ giúp các em học sinh tăng cường chiều cao tốt, không chỉ vậy còn giúp nâng cao thể lực, kích thích khả năng quan sát, nhanh nhẹn.

Thế nhưng tùy vào các cấp học mà sân bóng rổ cũng có sự điều chỉnh kích thước so với sân bóng rổ tiêu chuẩn. Bởi các em học sinh cấp một có chiều cao thể lực thấp hơn so với người trưởng thành. Từ đó, sân bóng rổ kích thước mini ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu học tập, tập luyện hàng ngày của mọi người.

Sân bóng rổ mini

Sân bóng rổ mini

Theo như hội liên hiệp bóng rổ thế giới FIBA đã qua nghiên cứu và quy định, đối với học sinh THPT, THCS kích thước sân bóng rổ quy định là 25,6m×15,24m. Đối với các em học sinh cấp bậc tiểu học sân bóng mini có kích thước nhỏ hơn một chút là 22,56m×12,8m.

Quy định tiêu chuẩn khác của sân bóng rổ thi đấu

Bóng rổ là một bộ môn thể thao thích hợp chơi trong nhà và cả chơi ngoài trời. Chúng ta ngoài cần chú ý đến kích thước sân của bóng rổ, cách thức chơi bóng rổ sao cho tốt. Thì việc chú ý đến những tiêu chuẩn khác của sân bóng rổ thi đấu cũng vô cùng quan trọng cần được chúng ta lưu tâm.

Bóng rổ môn thể thao phổ biến và phù hợp với nhiều đối tượng người chơi tham gia tập luyện. Để có thể chơi tốt môn thể thao này trước tiên bạn phải nắm được kích thước sân bóng rổ, điều này sẽ giúp cho quá trình di chuyển của bạn được diện ra hiệu quả hơn rất nhiều.

Ngoài việc tập bóng rổ, các bạn có thể tập luyện kết hợp với một môn thể thao khác như bóng đá. Bạn hoàn toàn có thể chọn chơi bóng đá hoặc xem tin bóng đá, tùy vào nhu cầu của mình và BaotinbongVn luôn hỗ trợ các bạn hết mình trong việc cập nhật các tin tức mới nhất như kết quả cúp c2 châu âu tinbong.vn, lịch thi đấu hay bảng xếp hạng,…

Trần nhà

Nếu như chúng ta muốn xây dựng sân chơi bóng rổ trong nhà thì việc trần nhà xây như thế nào? Trần nhà cao bao nhiêu cũng vô cùng quan trọng. Việc xây dựng trần nhà đủ cao sẽ giúp người chơi thuận tiện thực hiện những pha ném bóng bổng chuẩn xác.

Trần nhà bóng rổ phải được thiết kế bằng phẳng, hạn chế đến tối đa các chướng ngại vật có thể. Đặc biệt là hệ thống dàn đèn chiếu sáng, dàn phun nước cứu hỏa, loa âm thanh,… Tất cả phải được đặt trên cao và tránh xa khu vực sân chơi bóng rổ càng xa càng tốt.

Quy định về trần nhà sân thi đấu

Quy định về trần nhà sân thi đấu

Theo như tổ chức bóng rổ thế giới FIBA đã quy định thì trần nhà và các vật dụng trên cao cần phải xây trên cao cách mặt sân bóng rổ từ 7m trở lên. Đây cũng là kích thước chuẩn đã qua kiểm định của các chuyên gia hàng đầu trên thế giới.

Ánh sáng sân thi đấu

Để các cầu thủ bóng rổ tập luyện, thi đấu được tốt nhất, ánh sáng sân thi đấu cũng cần được thiết kế nghiêm ngặt. Phải thiết kế lắp đặt hệ thống đèn chiếu đủ sáng nhưng lại không làm chói mắt các cầu thủ và trọng tài là điều không hề dễ.

Để có thể xây dựng được một sân bóng rổ tiêu chuẩn cần tìm đến những người có kinh nghiệm lâu năm trong việc thiết kế lắp đặt đèn chiếu sáng sân bóng rổ. Họ sẽ là những bậc thầy đưa ra cho chúng ta những bài học kinh nghiệm quý báu nhất.

Ánh sáng sân thi đấu phải chuẩn

Ánh sáng sân thi đấu phải chuẩn

Đường biên sân bóng rổ

Đường biên sân bóng rổ cũng càn đạt chuẩn theo tiêu chuẩn của hội bóng rổ thế giới yêu cầu. Nếu vạch đường biên quá nhỏ sẽ không thuận tiện quan sát. Nhưng đường biên quá to sẽ cản trở việc theo dõi trận đấu của mọi người.

Theo như tổ chức FIBA đã đưa ra quy định thì vạch kẻ đường biên sân bóng rổ tiêu chuẩn sẽ có chiều rộng là 5cm. Tất cả vạch kẻ của đường biên sân bóng rổ phải là màu trắng. Vạch kẻ phải được vẽ rõ ràng, nổi bật, liền mạch.

Đường biên sân bóng rổ

Đường biên sân bóng rổ

Đường cuối sân và đường biên dọc

Đường cuối sân và đường biên dọc chính là những đường giới hạn tách sân chơi và khu vực khán đài rời xa nhau một khoảng cách nhất định. Những đường biên cuối sân và đường biên dọc không thuộc phạm vi khu vực sân chơi bóng rổ.

Nhưng những đường này sẽ đảm bảo an toàn cho người xem, cho dù bóng có rơi ra ngoài cũng sẽ không làm người xem ngay khán đài bị thương. Khoảng cách tiêu chuẩn để giữ được an toàn mà người xem vẫn có thể quan sát tốt trận đấu là 2m trở lên. Kể cả khu vực của huấn luyện viên và y sỹ của các đội.

Quy định về các đường kẻ sân bóng rổ

Quy định về các đường kẻ sân bóng rổ

Đường giữa sân

Đường giữa sân là đường chia đôi sân bóng rổ. Đường giữa sân phải chia khu vực sân thành hai nửa bằng nhau. Từ đó sẽ giúp các đội chơi nắm rõ được phạm vi sân bóng của mình. Các trọng tài cũng có thể nắm rõ và quan sát bắt phạt tốt hơn.

Đường giữa sân sẽ là đường kẻ song song với đường biên cuối sân. Đường giữa sân sẽ cắt đường biên dọc của sân bóng rổ thành 2 nửa. Đường giữa sân sẽ kéo dài hơn đường biên sân bóng rổ 15cm, để có thể phân biệt rõ ràng.

Khu vực 3 điểm

Khu vực 3 điểm là nơi cách xa rổ của mỗi đội nhất. Và đây cũng là nơi rất nhiều cầu thủ mong muốn ghi được điểm bởi đây là nơi ghi được nhiều điểm nhất. Chỉ với một cú ném thành công là sẽ nắm được 3 điểm trong tay dễ dàng.

Khu vực 3 điểm sân bóng rổ

Khu vực 3 điểm sân bóng rổ

Khu vực 3 điểm sẽ được giới hạn một bên là tính từ đường giữa sân hất về phía mỗi đội cho đến bên kia là khu vực đường một nửa vòng tròn. Khu vực 3 điểm của 2 đội gộp lại sẽ là khu vực thi đấu lớn nhất trên sân bóng rổ. Đây cũng là nơi tranh chấp ác liệt giữa hai đội chơi với nhau.

Trên đây là toàn bộ những tổng hợp của chúng tôi về kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn quốc tế FIBA và những tiêu chuẩn khác của sân bóng. Hy vọng bài viết có thể cung cấp một lượng lớn thông tin sân bóng rổ cho anh chị. Theo dõi những bài viết tiếp theo của chúng tôi để hiểu hơn về bộ môn bóng rổ này nhé!