Tổng hợp chi tiết các kỹ thuật qua người trong bóng đá cơ bản nhất

Kỹ thuật qua người trong bóng đá vô cùng quan trọng giúp cầu thủ có thể vượt qua đối phương một cách dễ dàng. Tuy nhiên để thực hiện được kỹ thuật này, bạn cần có sự rèn luyện và nắm rõ những kiến thức. Để tìm hiểu rõ hơn về kỹ thuật qua người, cùng bài viết tham khảo cách lừa bóng qua người đơn giản và hiệu quả.

Nguyên lý kỹ thuật qua người trong bóng đá

Kỹ thuật qua người hay còn được hiểu là khi cầu thủ thực hiện những động tác giả để đánh lừa đối phương. Đi bóng qua người giúp cầu thủ đưa bóng về hướng ngược lại dễ dàng hơn và tạo cơ hội ghi bàn. Đây được coi là một kỹ thuật bóng đá khó và cần có sự rèn luyện, tích lũy kinh nghiệm qua thời gian.

Các cầu thủ cần sở hữu kỹ thuật đi bóng qua người tốt để dễ giành được thế chủ động trên sân và khống chế bóng với tỷ lệ tốt hơn. Kỹ thuật qua người ảnh hưởng lớn đến kết quả thi đấu của toàn đội bóng và chịu sự quyết định của các cú sút và đường chuyền.

Nguyen ly ky thuat qua nguoi trong bong da

Nguyên lý kỹ thuật qua người trong bóng đá

Phân tích ưu nhược điểm của những kĩ thuật qua người

Ưu điểm: Đánh lừa hướng di chuyển của đối thủ và tạo khoảng cách không để đối phương bám sát mình. Họ sẽ phạm lỗi nếu cố tình tiếp tục đeo bám.

Nhược điểm: Cầu thủ rất dễ gặp phải chấn thương trong trường hợp nếu đối phương cố tình phạm lỗi ở phía sau. Chấn thương này có thể nghiêm trọng ảnh hưởng đến thành tích và kết quả thi đấu.

Ưu nhược điểm kỹ thuật qua người

Ưu nhược điểm kỹ thuật qua người cơ bản

Tổng hợp những cách qua người trong bóng đá

Có 11 kỹ thuật lừa bóng qua người cơ bản gồm:

Poke & Run

Kỹ thuật Poke & Run dễ thực hiện, tính phổ biến cao và mang lại hiệu quả tốt. Cầu thủ sử dụng mũi giày tiếp xúc nhẹ với bóng. Sau đó chạy qua người đối phương và nhận bóng phía sau, tuy nhiên bạn cần xác định khoảng trống phía sau họ. Đồng thời chú ý bạn và đối thủ đang có khoảng cách như thế nào?

Thông thường thực hiện thất bại kỹ thuật này khi khoảng cách giữa bạn và đối thủ quá gần nhau hoặc khoảng trống phía sau nhận bóng không có.

Xem thêm:

Hướng dẫn cách rê bóng hiệu quả đơn giản dành cho người mới.

Hướng dẫn cách sút bóng mạnh đúng kỹ thuật từ các cầu thủ.

Kỹ thuật Poke & Run

Kỹ thuật Poke & Run

Shoulder & panna

Để thực hiện được kỹ thuật qua người cơ bản này, cầu thủ nhún vai và xỏ háng đối thủ. Song nếu muốn đạt kết quả tốt nhất, bạn cần đánh lừa đối thủ sang một hướng khác. Từ đó, đối phương sẽ dạng chân rộng ra tạo cơ hội cho bạn xỏ háng. Sau đó nhanh chóng nhận bóng ở phía sau đối thủ.

Cruyff Turn

Sử dụng lòng trong bàn chân để bất ngờ hãm bóng lại. Sau đó nhanh chóng đổi hướng bằng chân trụ, từ đó làm đối thủ bị rối. Ngay sau đó bạn có thể chạy ra phía sau nhận bóng hoặc chuyền bóng sang cho đồng đội.

Kỹ thuật này cần thực hiện đúng cách để tránh bị ngã hoặc bóng đi lệch hướng. Hơn nữa, nếu bạn không chú ý đến những khoảng trống phía sau, bạn rất dễ bị thất bại khi gặp ngay đối thủ thứ 2.

Kỹ thuật Cruyff Turn

Kỹ thuật Cruyff Turn

The Roll

Động tác này tương đối dễ thực hiện và cầu thủ sử dụng gầm giày miết qua trái bóng để khiến bóng lăn nhanh nhất. Tiếp tục đánh lừa đối phương bằng chân còn lại, sau đó chuyền bóng cho đồng đội hoặc có thể tự mình đỡ bóng. Trong trường hợp khoảng cách giữa bạn và đối phương quá gần hoặc đối thủ đoán được hướng đưa bóng, bạn sẽ thất bại. Do đó cầu thủ cần thực hiện dứt khoát và trong thời gian ngắn nhất.

Kỹ thuật The roll

Kỹ thuật qua người trong bóng đá – The roll

Step Over

Step Over là kỹ thuật qua người trong bóng đá phổ biến và mang lại nhiều hiệu quả. Kỹ thuật này áp dụng chủ yếu trên sân thi đấu 7 người. Thực hiện Step Over, cầu thủ sử dụng chân không thuận và đảo qua bóng. Đánh lạc hướng đối thủ bằng cách nhún vai và đi theo hướng còn lại bằng chân thuận khiến đối thủ bất ngờ.

Kỹ thuật qua người bằng 2 chân

Bạn sẽ dễ dàng đánh lừa đối phương khi áp dụng kỹ thuật qua người bằng 2 chân. Đây là lợi thế cực tốt cho những cầu thủ thuận cả 2 chân. Bạn cần tập lừa bóng với rào chắn hình nón trước tiên sau đó dùng chân trái lừa bóng đi qua rào chắn bóng và chuyển sang chân phải. Tiếp tục tập luyện bên sân khác để trải nghiệm các góc độ lừa khác nhau.

The Matthews

Cầu thủ cần nhanh chóng chạm bóng 2 lần trong thời gian ngắn nhất. Lần thứ nhất chạm bằng má trong gần ngón chân cái nhằm đánh lừa hậu vệ đối phương. Sau đó chuyển bóng sang má ngoài và cắt bóng sang phía bên kia. Lưu ý, trong lúc đánh lạc hướng đối phương, bạn cần hạ vai hơi thấp, đồng thời tăng tốc độ và đổi hướng nhanh nhất có thể.

Kỹ thuật The Matthews

Kỹ thuật The Matthews

Touch Stepover

Được phát triển từ Skill The Matthews, Touch Stepover là kỹ thuật qua người trong bóng đá cơ bản. Cầu thủ cần biến tấu các skill từ The Matthews để khiến đối phương bị bất ngờ và khó đoán được đường đưa bóng. Dùng má trong chân phải chạm vào bóng và tiếp tục chuyển chạm bóng bằng má ngoài. Sau đó, dùng chân đảo vòng lên bóng và đưa bóng sang một hướng khác.

Để không bị thất bại, trong lúc đánh lừa đối thủ, bạn cần hạ thấp vai và đầu gối xuống khi đảo chân. Sau đó nhanh chóng đổi hướng sang chân bên kia và cần tập luyện nhiều để thành thạo.

Elastico

Cũng tương tự như Touch Stepover, bạn dùng má ngoài bàn chân để chạm bóng và dùng má trong chạm bóng lần thứ 2. Tuy nhiên bạn cần chú ý đến sự liền mạch của bóng và cố giữ nó trong suốt thời gian chuyển động. Sử dụng má ngoài, gần ngón út đẩy bóng, tiếp tục giữ mạnh và chuyển đổi nhanh chóng sang má trong móc bóng.

Cơ bản, động tác này yêu cầu cầu thủ chân luôn giữ sự liền mạch khi giữ bóng và chân. Từ đó khiến đối phương mất thăng bằn. Lúc này bạn nhanh chóng đổ người về phía ngoài và lập tức tăng tốc.

Kỹ thuật Elastico

Kỹ thuật Elastico

Fake Shot

Kỹ thuật qua người này cũng tương đối đơn giản và hiệu quả. Cầu thủ thực hiện đưa bóng sang chân thuận và giả vờ sút bóng nhưng thay vào đó bạn cắt bóng sang phía ngược lại. Bạn có thể đưa cánh tay lên để đánh lừa rằng bạn sắp sút bóng. Nhanh chóng chuyển hướng và cắt bóng sag bên kia.

The Chop

Thực hiện động tác The Chop cũng tương tự như Fake Shot nhưng khác ở chỗ bạn sẽ cắt bóng ở đằng sau chân không thuận thay cho cắt đằng trước. Chặt bóng ra sau chân trụ bằng má trong chân thuận. Phương pháp này thường được các cầu thủ chạy cánh áp dụng khi đổi thủ phòng ngự quyết liệt.

Kỹ thuật The Chop

Kỹ thuật The Chop

Rollovers và Rollovers đảo ngược

– Kỹ thuật Rollevers sẽ giữ thời gian kiểm soát bóng tốt và thay đổi cảm hứng cầu thủ. Bạn cuộn bóng bằng mu bàn chân thuận về phía gần cơ thể. Sau đó lăn bóng ngược lại bằng chân còn lại để quay chuyển sang hướng khác.

– Kỹ thuật Rollovers đảo ngược: Bạn kéo quả bóng về phía gần cơ thể trong lúc di chuyển về phía sau. Dùng chân thuận đặt lên quả bóng và bước trở lại, sau đó đá cuộn quả bóng về gần bạn. Nhanh chóng di chuyển và dùng chân còn lại kéo bóng lại.

Double Stepover

Bạn sẽ dùng 1 chân để vòng 2 lần quanh bóng thay vì sử dụng cả 2 chân. Động tác này giúp hậu vệ đối phương khá đoán được bài. Đồng thời cầu thủ kết hợp 1 cú nhảy nhẹ bằng chân trụ để bóng di chuyển vào khoảng trống.

Kỹ thuật xoay Zidane qua người

Bạn sẽ đánh lừa đối thủ bằng cách thực hiện một cú xoay bóng và kỹ thuật này tương đối khó nhưng mang lại hiệu quả cao. Trong trường hợp thấy đối phương đang tiến thẳng về phía bạn, cầu thủ nên áp dụng kỹ thuật này. Bước chân thuận đặt lên quả bóng nhằm mục đích chặn bóng và cùng lúc xoay người 180 độ cùng hướng.

Bạn xoay vai trò nếu dùng chân phải tiếp xúc với bóng cho đến khi bạn đối diện hướng ngược lại. Tiếp tục dùng chân khác để đưa quả bóng khoảng 180% khác rồi kéo bóng trở lại và quay sau đó đi theo hướng cũ.

Kỹ thuật xoay Zidane

Kỹ thuật xoay Zidane

Trên đây là những kỹ thuật qua người trong bóng đá cơ bản đạt hiệu quả cao. Hy vọng bài viết đã mang đến bạn nhiều thông tin hữu ích.