Kỹ thuật tâng bóng đỉnh cao và phương pháp luyện tập cho mọi người

Khi chơi bóng đá, việc kiểm soát bóng tốt hay không có thể quyết định đến cả kết quả của trận đấu. Hiểu được tầm quan trọng của việc kiểm soát bóng, chúng tôi xin giới thiệu tới các bạn kỹ thuật tâng bóng cơ bản giúp bạn gần gũi và có kỹ năng kiểm soát bóng tốt hơn. Mời bạn tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Tầm quan trọng của kỹ thuật tâng bóng trong bóng đá

Trong bóng đá, đặc tính nổi bật nhất chính là tính đối kháng mạnh và sự tranh chấp vô cùng quyết liệt giữa hai đội. Thế nên, khi thi đấu cầu thủ đội nào có kỹ thuật kiểm soát bóng tốt hơn thì sẽ có được phần trăm thắng lớn hơn. Mỗi cầu thủ trong một đội đều phải có khả năng ứng phó, kiểm soát bóng trong mọi tình huống có thể xảy.

Tác dụng tăng sự nhịp nhàng cho cơ thể

Việc luyện tâng bóng sẽ giúp cho các cầu thủ tăng cường khả năng phối hợp nhịp nhàng với trái bóng và tăng sự nhịp nhàng cho cơ thể. Việc luyện tập này cũng có thể giúp hoàn thể kỹ năng di chuyển, tăng cường hoạt động của cổ chân, các khớp gội giảm thiểu chấn thương. Quan trọng nhất, việc luyện tập sẽ giúp cho cầu thủ có được kỹ năng phản xạ, ứng biến tốt khi thi đấu.

Xem thêm: Luật bóng đá 7 người mới nhất đúng chuẩn quy định

Giúp bạn có thể thực hiện kỹ năng đá bóng chuyên nghiệp hơn

Bên cạnh những điều trong, việc cầu thủ luyện tập kỹ thuật tâng bóng cơ bản thường xuyên có thể hoàn thiện được các kỹ năng: Chuyền bóng, đỡ bóng, dẫn bóng, tranh cướp và sút cầu môn,… Vì thế, khi các cầu thủ quyết định gắn bó với bóng đá dù bất cứ ai, ở bất cứ đẳng cấp hay lứa tuổi nào cũng đều phải tập tâng bóng một cách kiên trì, thường xuyên.

Tầm quan trọng của kỹ thuật tâng bóng trong bóng đá

Tầm quan trọng của kỹ thuật tâng bóng trong bóng đá

4 đặc điểm để cấu thành kỹ thuật tâng bóng

Kỹ thuật tâng bóng chính là nền tảng cho các kỹ thuật sút bóng, dẫn bóng, chuyền bóng, kỹ các kỹ thuật đỡ và cướp bóng từ đối phương. Vì thế, các cầu thủ đều cần phải luyện tập thật thuần thục kỹ năng tâng bóng của bản thân. Khi tâng bóng chúng ta cần chú ý những điều sau:

– Thứ nhất: Cầu thủ phải quan sát kỹ quỹ đạo bay của bóng, phán đoán điểm rơi và tốc độ của bóng.

– Thứ hai: Chọn một vị trí thuận lợi cho bản thân để thực hiện các động tác.

– Thứ ba: Tùy theo từng kỹ thuật tâng bóng mà có được tư thế chuẩn bị hợp lý.

– Thứ tư: Luyện tập và thực hiện động tác.

4 đặc điểm để cấu thành kỹ thuật tâng bóng

4 đặc điểm để cấu thành kỹ thuật tâng bóng

Các kỹ thuật tâng bóng cơ bản

Kỹ thuật tâng bóng bằng mu bàn chân

Để thực hiện kỹ thuật tâng bóng bằng mu bàn chân chính diện, bạn hãy hạ chân trụ hơi khuỵu xuống, đặt trọng tâm cơ thể sang chân trụ. Khi bóng rơi xuống ngang đầu gối, để khớp gối và cổ chân thả lỏng, khi bóng rơi xuống thì vung cẳng chân nhẹ nhàng lên cao. Khi chạm bóng, mũi bàn chân hơi cong lên, dùng chính diện mu bàn chân đau nhẹ nhàng vào phần dưới để tâng bóng.

Xem thêm: Bóng đá phủi là gì? Sự hấp dẫn của môn bóng đá phủi

Chú ý: Khi tâng bóng bạn không nên tâng bóng lên quá cao, cần để bóng hơi xoáy xuống phía bên dưới. Làm như thế có thể giữ bóng thẳng, bằng tốt hơn, thực hiện các kỹ thuật hiệu quả hơn.

Kỹ thuật tâng bóng bằng mu bàn chân

Kỹ thuật tâng bóng bằng mu bàn chân

Kỹ thuật tâng bóng bằng má trong của bàn chân

Để chuẩn bị cho kỹ thuật tâng bóng bằng má trong bạn cần để chân trụ hơi khuỵu gối, chuyển trọng tâm sang chân trụ. Khi để bóng rơi xuống đến ngang đầu gối thì thực hiện tâng bóng: Đầu gối nhấc lên, lắc mà trong của lòng bàn chân lên phía trên. Dùng má trong của bàn chân đá nhẹ vào phần dưới quả bóng, thực hiện tâng bóng bay lên phía trên.

Chú ý: Khi tâng bóng bằng má trong của bàn chân thì lòng bàn chân sẽ nâng cao lên đến ngang bằng đầu gối.

Kỹ thuật tâng bóng bằng má trong của bàn chân

Kỹ thuật tâng bóng bằng má trong của bàn chân

Kỹ thuật tâng bóng bằng má ngoài bàn chân

Khi thực hiện kỹ thuật này, chân trụ của bạn hôi khuỵu gối, trọng tâm cơ thể đặt lên chân trụ. Khi bóng rơi xuống hãy để ngang đầu gối, thực hiện tâng bóng, nâng đầu gối lên và lắc má ngoài của bàn chân lên trên, xoay ngang chân đá nhẹ vào phần bên dưới quả bóng. Trong kỹ thuật này bạn sẽ thực hiện tâng bóng theo chiều từ dưới hướng lên trên.

Kỹ thuật tâng bóng bằng má ngoài bàn chân

Kỹ thuật tâng bóng bằng má ngoài bàn chân

Kỹ thuật tâng bóng bằng đùi

Khi tâng bóng bằng đùi, bạn cũng phải để chân trị hơi khuỵu xuống đặt trọng tâm cơ thể lên chân trụ như những kỹ thuật trên. Khi thực hiện động tác này, mở hai cánh tay tự nhiên, khi bóng rơi xuống hông thì đùi nâng lên thực hiện tâng bóng. Đùi nâng lên cao ngang hông, dùng chính diện phần đùi đá vào chính phần dưới bóng.

Kỹ thuật tâng bóng bằng đùi

Kỹ thuật tâng bóng bằng đùi

Kỹ thuật tâng bóng bằng đầu

Để thực hiện cách tâng bóng này, hai chân người thực hiện đứng chân trước chân sau, đầu gối hơi khuỵu, trọng tâm rơi vào chính giữa hai chân, hai tay để mở rộng tự nhiên. Khi thực hiện tâng bóng bằng đầu hãy để đầu bạn hơi mở ra sau, trán hướng thẳng lên trên. Khi thấy bóng sắp rơi xuống gần trán thì hai chân nhún xuống đất đẩy người lên trên, dùng phần trán đánh vào chính diện dưới quả bóng. Bạn có thể dễ dàng tự học tập tăng bóng tại nhà.

Kỹ thuật tâng bóng bằng đầu

Kỹ thuật tâng bóng bằng đầu

Các bước khởi động cơ thể trước khi tâng bóng

Trong thể thao, dù ở bất kỳ môn thể thao nào cũng cần phải có bước khởi động, làm nóng cơ thể trước. Trong bóng đá cũng như vậy, bước khởi động này có thể giúp cho cầu thủ tránh được những chấn thương khi thực hiện các kỹ thuật tâng bóng.

Đầu tiên bạn hãy khởi động nhẹ nhàng cổ tay và cổ chân sau đó đến các khớp hông, đùi, vai, cổ,.. đặc biệt nếu phải tâng bóng bằng đùi bạn bạn phải chạy nâng đùi để khởi động. Một lưu ý nữa là bạn có thể lựa khởi động cùng bóng sẽ nhanh chóng quen hơn.

Sau khi khởi động cơ bản xong các cầu thủ nên đi bộ một vòng nhỏ và chạy chậm vài vòng để làm quen thể lực. Khởi động xong, bạn có thể bắt đầu với các kỹ thuật tâng bóng.

Các bước khởi động cơ thể trước khi tâng bóng

Các bước khởi động cơ thể trước khi tâng bóng

Cách luyện tập kỹ thuật tâng bóng

Dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu cho các bạn các phương pháp luyện tập kỹ thuật nâng bóng tốt nhất, đơn giản và dễ luyện tập nhất. Phương pháp dưới đây có thể giúp cho các bạn nâng cao được kỹ thuật tâng bóng một cách rõ rệt:

– Phương pháp 1: Tâng bóng trong túi lưới, một tay nâng dây của túi lưới sau đó lần lượt dùng chính diện của mu bàn chân cả hai bên chân để tâng bóng rồi chuyển sang má trong, má ngoài và đùi.

– Phương pháp 2: Đứng nguyên trên mặt đất, thực hiện kỹ thuật tranh cướp bóng sau đó tiến hành tâng bóng thay đổi bằng hai chân.

– Phương pháp 3: Tâng bóng liên tục bằng nhiều bộ phận của cơ thể.

– Phương pháp 4: Tâng bóng liên tục xen kẽ giữa tâng bóng cao và thấy hoặc tâng liên tục sao cho bóng không vượt quá đầu gối.

– Phương pháp 5: Tâng bóng kết hợp di chuyển hoặc chạy dọc theo đường thẳng và đường gấp khúc.

Cách luyện tập kỹ thuật tâng bóng

Cách luyện tập kỹ thuật tâng bóng

Kỹ thuật tâng bóng thường được tất cả các huấn luyện viên luyện tập cho cầu thủ trong đội bóng của mình. Những cầu thủ mới chơi cũng rất thích thú với những kỹ thuật này. Tuy nhiên, những kỹ thuật này lại không được ứng dụng nhiều trong các trận đấu. Hãy cố gắng và kiên trì luyện tập những kỹ thuật tâng bóng này để có được kết quả tốt nhất nhé. Xem thêm hàng ngàn bài viết hấp dẫn khác tại chuyên mục blog bóng đá nhé.