Tìm hiểu về lịch sử bóng đá và nguồn gốc xuất xứ của môn thể thao

Bóng đá là một trong những môn thể thao được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, nói đến lịch sử bóng đá bắt đầu từ khi nào, nó có nguồn gốc và hình thành ra sao thì không phải ai trong chúng ta cũng dễ dàng nắm được. Cùng tìm hiểu các thông tin mới nhất về nội dung này thông qua bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

1. Bóng đá là gì? Tìm hiểu về lịch sử môn thể thao bóng đá

Bóng đá, hay còn được gọi với tên gọi khác là túc cầu. Là môn thể thao đồng đội diễn ra trên sân cỏ. Trong đó, mỗi đội sẽ có 11 cầu thủ được thi đầu trên sân với những vị trí như: trung vệ, tiền vệ, tiền đạo, hậu vệ, thủ môn.

Quy tắc của trò chơi là hai đội sẽ tiến hành thi đấu, bằng cách sử dụng các kỹ thuật bóng đá khác nhau để chuyền bóng vào khung thành của đối phương. Đội nào giành nhiều bàn thắng hơn thì đội đó sẽ được giành chiến thắng.

Bóng đá là gì? Tìm hiểu về môn thể thao bóng đá

Bóng đá là gì? Tìm hiểu về môn thể thao bóng đá

2. Lịch sử bóng đá xuất hiện từ khi nào? Bóng đá thời kỳ cổ đại

Nhiều người tìm hiểu về lịch sử bóng đá và cho rằng, bóng đá xuất hiện và gắn liền với thời kỳ cổ đại. Nó xuất hiện từ năm 2500 trước công nguyên. Bóng đá được ví là xuất hiện trong thời kỳ cổ đại khi con người tìm thấy nó trong các trò chơi của người cổ đại. Nó có cách thức gần giống như bóng đá hiện đại của chúng ta. Tuy nhiên, lối chơi này đơn giản hơn và có thể sử dụng cả tay để chơi bóng.

Một trong những yếu tố từ thời cổ đại cho thấy bóng đá thời kỳ này gần giống với bóng đá thời nay, đó chính là trò Tsu Chu của người Trung Quốc. Xuất hiện vào khoảng những năm 206 trước Công nguyên đến năm 220 sau Công nguyên.

Xem thêm

Top huyền thoại bóng đá xuất sắc nhất lịch sử thế giới

Cách thức chơi: Người chơi không được sử dụng tay mà phải dùng chân hoặc các bộ phận cơ thể để đá bóng vào một tấm lưới nhỏ. Được treo phần cọc dài bên khung thành của đối phương.
Sau đó, cũng có nhiều tài liệu ghi nhận bóng đá xuất hiện tại rất nhiều nước như Nhật Bản hay người Australia.

Lịch sử bóng đá xuất hiện từ khi nào? Bóng đá thời kỳ cổ đại

Lịch sử bóng đá xuất hiện từ khi nào? Bóng đá thời kỳ cổ đại

3. Lịch sử bóng đá xuất xứ từ nước nào?

Nước Anh có phải quê hương của bóng đá?

Có rất nhiều quan điểm và ý kiến cho rằng, lịch sử bóng đá được bắt nguồn từ nước Anh. Thực chất, bộ môn này được bắt nguồn và phát triển tại Châu u.Vào khoảng thế kỷ X từ thời trung cổ. Đây được xem là một trong những môn thể thao phiền toái tại nước Anh. Cũng đồng thời là một trong những trò chơi bị cấm trong một số thời đại lịch sử.

Xuất hiện đầu tiên vào đầu thế kỷ XIX tại các trường đại học của Anh. Trong thời kỳ này môn bóng đá có đặt ra một số các quy tắc và chuẩn mực nhất định. Cùng với một số lỗi khác, và từ đó đề ra những luật định nhất định cho tất cả người chơi.

Nước Anh có phải quê hương của bóng đá?

Nước Anh có phải quê hương của bóng đá?

Lịch sử bóng đá hiện đại

Sau bao nhiêu năm xuất hiện, cho đến thời điểm năm 1828, bóng đá chính thức được đặt theo những quy tắc riêng nhất định. Đặc biệt, về quy tắc Cambridge, quy định về các quy tắc hình thành cũng như sự phát triển của bóng đá.

Ngày 26/10/1863: Liên đoàn bóng đá Anh chính thức ra đời và ban hành một bộ quy tắc chung cho môn thể thao này. Từ đó, đề ra những tiêu chí cơ bản của môn bóng đá phổ biến này.

Bóng đá lan truyền trên toàn thế giới và trở thành môn thể thao chuyên nghiệp

Qua nhiều năm hình thành và phát triển, bóng đá ngày càng được mở rộng đến nhiều nước xung quanh và phát triển rộng khắp thế giới.

Các quy tắc chuẩn mực với những lỗi cơ bản nhất khiến cho bóng đá được chơi ngày càng nhiều hơn. Dễ dàng thu hút các câu lạc bộ tham gia trò chơi này.

Năm 1887: 128 Câu lạc bộ tham gia môn thể thao.

Năm 1889: các quốc gia lần lượt gia nhập đó là Hà Lan và Đan Mạch

Năm 1893: Lan rộng sang Argentina Chile

Năm 1895: Thụy Sĩ và Bỉ

Năm 1898: Italy

Đức, Uruguay: Tham gia môn bóng đá từ năm 1900

Hungary năm 1901

Phần Lan năm 1907.

Mãi đến năm 1903, Pháp mới thành lập liên đoàn bóng đá, mặc dù họ đã chơi đá bóng từ rất lâu trước đó.

Tiếp đó, lần lượt là các Liên đoàn bóng đá Quốc tế được thành lập. Cho đến thời điểm hiện tại, có đến hơn 200 thành viên và lần gần đây nhất môn thể thao bóng đá World Cup được tổ chức lần thứ 21 tại Nga.

Xem thêm: Cách kèm người trong bóng đá – Kỹ thuật phòng ngự “đỉnh” cho hậu vệ

 

Bóng đá lan truyền trên toàn thế giới

Bóng đá lan truyền trên toàn thế giới

4. Lịch sử bóng đá tại Việt Nam

Tại Nam Kỳ

Nối tiếp phong trào từ các nước châu Âu, bóng đá cũng ngày càng lan rộng đến Việt Nam trong thời kỳ này.

Năm 1907: Hai câu lạc bộ được thành lập đầu tiên đó chính là Ngôi Sao xanh và Gia Định Sport.

Sau đó hai đội bóng này kết hợp với nhau tạo thành ngôi sao Gia định.

Tại Bắc Kỳ và Trung Kỳ

Lịch sử bóng đá cũng được phát triển mạnh tại Bắc Kỳ và Trung Kỳ, tuy nhiên chậm hơn so với Nam Kỳ. Mãi đến đầu thế kỷ XX, Đội bóng đầu tiên được thành lập là Olympique Hải Phòng. 5 năm sau, câu lạc bộ bóng đá Hà Nội mới được thành lập.

Giai đoạn phát triển nhất của bóng đá Bắc và Trung kỳ đó chính là từ 1930-1940. Có hàng loạt các câu lạc bộ được thành lập, từ đó tạo nên nhiều thành tích của bóng đá.

Lịch sử bóng đá phát triển tại Bắc Kỳ và Trung Kỳ

Lịch sử bóng đá phát triển tại Bắc Kỳ và Trung Kỳ

Sự phát triển lịch sử bóng đá sau năm 1975

Do ảnh hưởng của cuộc chiến tranh xâm lược, bóng đá Việt Nam cũng không thực sự có được bước tiến rõ rệt.

Mãi đến năm 1989, Liên đoàn bóng đá Việt Nam mới được thành lập.

Năm 1991: Đội tuyển bóng đá Việt Nam được thành lập

Và từ đó trở đi, bóng đá Việt Nam cũng đã ghi nhận được khá nhiều thành tích vang dội.

Như vậy, với các giai đoạn hình thành lịch sử bóng đá trên đây, bạn có thể tìm hiểu quá trình hình thành và cội nguồn của bộ môn thể thao vua này. Từ đó, có những hiểu biết chính xác bóng đá trong và ngoài nước.