Hướng dẫn chi tiết luật cờ vua cơ bản cho người mới chơi

Với những ai mới tiếp xúc với bộ môn cờ vua, luật chơi cờ vua chắc hẳn là mối quan tâm hàng đầu. Cùng tìm hiểu cách chơi, quy định trong bộ môn này tại bài viết dưới đây nhé.

Bàn cờ vua

Bàn cờ gồm hình vuông được tạo bởi 8 hàng dọc và 8 hàng ngang. Mỗi hàng có 8 ô với màu trắng, đen xen lẫn nhau.

Các quân cờ chỉ được di chuyển trong này và vị trí của chúng sẽ được xác định bằng tọa độ vị trí đánh dấu bên ngoài bàn cờ.

Xem thêm: Hướng dẫn cách chơi cờ vua trên Messenger Facebook chuẩn nhất

Bàn cờ vua có 64 ô 

Bàn cờ vua có 64 ô

Các quân cờ và cách di chuyển của chúng 

Trên bàn cờ có tất cả 32 quân cờ tương ứng với 6 loại: Hậu, Vua, Tượng, Mã, Xe, Tốt.

Quân tốt

Mỗi bên sẽ có 8 quân tốt. Ở lượt đi đầu tiên. nó có thể tiến về phía trước một hoặc hai quân. Nhưng những lượt đi tiếp theo thì chỉ được tiến lên một quân mà thôi. Tốt không thể đi lùi và chỉ ăn các quân nằm chéo về phía trước một ô.

Quân Xe

Quân xe có thể di chuyển theo chiều ngang và dọc đến bất kỳ ô nào không bị cản. Trên đường đi nó thể ăn các của đối thủ. Cách ăn tương tự như cách di chuyển.

Quân Mã

Quân mã có biểu tượng là hình c0n ngựa trên bàn cờ. Noa di chuyển theo hình chữ L tạo bởi một ô ngang và hai ô dọc hoặc hai ô ngang và một ô dọc. Chữ L này có thể chỉnh theo mọi hướng: sang trái, sang phải, lên trên, xuống dưới. Nó là quân duy nhất vẫn có thể di chuyển khi có các quân khác trước mặt. Nếu ô mà quân mã nhảy tới có quân cờ của đối thủ thì nó sẽ được ăn. Cách ăn tương tự cách di chuyển.

Cách di chuyển của các quân cờ 

Cách di chuyển của các quân cờ

Quân Tượng

Quân tượng được kí hiệu là hình chiếc mũ mà các vị giám mục Thiên Chúa giáo thường mang. Nó sẽ di chuyển chéo tiến hoặc lùi , bao nhiêu ô cũng được miễn là không bị cản. Nó không thể đi nếu có con khác phía trước.

Quân Hậu

Đây được xem là quân quyền lực nhất trên bàn cờ vua. Nó có thể di chuyển ngang, dọc, chéo về mọi hướng nếu không bị ngăn cản. Cách ăn của nó cũng tương tự như vậy.

Quân Vua

Quân vua chỉ có thể đi một ô theo tất cả các hướng. Khi di chuyển gặp quân địch thì nó có thể tấn công. Bạn không được cho đối thủ ăn quân này nếu không bàn cờ sẽ kết thúc.

Cách xếp bàn cờ vua 

Bàn cờ vua đúng hướng phải đảm bảo ô ở góc dưới cùng bên phải là ô màu trắng. Cả hai bên đều phải như vậy. Cách xếp bàn cờ của mỗi bên là giống nhau.

– Đặt hai quân xe lần lượt vào góc ngoài cùng bàn cờ

– Xếp quân Mã gần cạnh quân Xe

– Tiếp theo là đặt quân Tượng cạnh quân Mã

– Đặt quân Hậu vào đúng ô cùng màu với nó. Nếu bạn cầm quân đen thì Hậu phải được đặt ở ô màu đen còn lại giữa hàng đầu tiên.

– Xếp  quân Vua ở ô còn lại trên hàng

– Xếp các quân Tốt trên hàng thứ hai

Xem thêm: Tổng hợp những cuốn sách cờ vua hay nhất không nên bỏ qua

Cách xếp bàn cờ vua 

Cách xếp bàn cờ vua

Cách chơi cờ vua 

Bên Trắng được di chuyển trước

Nếu bạn cầm quân trắng trong bàn cờ bạn sẽ được ưu tiên đi trước. Có thể chọn bất kì quân nào để mở đầu nước đi miễn là không bị cản. Bên trắng đi xong thì đến lượt bên đen.

Không nên tấn công ở nước đầu tiên, bạn bên đặt chúng ở vị trí hữu dụng nhất, thuận lợi cho nước cờ sau. Thông thường, người chơi cờ hay đi quân tốt lên một hoặc 2 ô ở nước đầu tiên.

Đi theo lượt

Trong cờ vua, bạn và đối phương sẽ đi quân theo lượt mục đích cuối cùng là có thể ăn được quân Vua của nhau.

Các trường hợp đặc biệt trong cờ vua

– Phong cấp

Phong cấp là trường hợp thay thế một quân Tốt bằng một quân cờ khác (Hậu, Xe, Mã, Tượng) khi quân Tốt này di chuyển tới hàng cuối cùng bên kia bàn cờ. Nó sẽ có hiệu lực ngay lập tức trên bàn cờ vào đúng ô mà quân tốt đang đứng.

– Nhập thành

Việc nhập thành rất hữu ích cho thế cờ của bạn. Theo đó, quân vua và xe sẽ đổi chỗ cho nhau. Quân vua sẽ được bảo vệ còn xe sẽ được di chuyển.

Bạn chỉ được nhập thành nếu:

Quân vua và xe  dùng để nhập thành chưa từng di chuyển trước đó.

Quân Vua không bị chiếu.

Ở giữa 2 quân Vua và Xe không có quân nào khác.

Quân cờ của đối phương không nằm ở các ô sau nhập thành và trước nhập thành.

Luật chơi cờ vua cơ bản 

Luật chơi cờ vua cơ bản

Cần di chuyển Xe và Vua trong cùng một lượt. Nếu bạn muốn nhập thành cánh Vua thì nó  di chuyển về bên phải hai ô và Xe sẽ được để bên cạnh Vua ( Xe di chuyển hai ô về bên trái). Ngoài ra, cũng có thể nhập thành cánh Hậu theo đó Vua sẽ di chuyển về trái hai ô và Xe được  Xe di chuyển ba ô về bên phải đặt ngay cạnh Vua.

Bắt tốt qua đường

Quân Tốt có thể di chuyển 2 ô về phí trước trong nước đi đầu tiên.

Nếu bạn đi như vậy mà quân Tốt này sẽ đứng cạnh Tốt của đối phương trên cùng một hàng thì đối phương được  quyền bắt quân Tốt đó. Khác với trường hợp thông thường là nó chỉ ăn chéo mà thôi. Chỉ riêng quân tốt mới có nước đi này còn các quân khác thì tuyệt đối không thể làm thế được.

Phân định thắng – thua

Chiếu hết

Khi vua của bạn bị chiếu tức là nó có nguy cơ bị đối phương ăn mất ở nước cờ sau thì bạn cần phải hóa giải bằng các cách sau:

– Di chuyển quân Vua tới vị khác an toàn hơn , không để cho quân đối phương ăn được.

– Ăn quân đang chiếu tướng.

– Chặn một quân khác thay thế cho Vua. Nó chỉ có tác dụng nếu quân đang chiếu không phải là Tốt hoặc Mã.

Nếu bạn không thể tránh, cản phá được nước cờ này. Điều này đồng nghĩa, quân vua bị bắt, ván cờ sẽ kết thúc.

Ván cờ kết thúc khi quân tướng bị ăn 

Ván cờ kết thúc khi quân tướng bị ăn

Hết nước đi

Khi đó ván cờ sẽ được kết thúc với kết quả hòa. Nó xảy ra nếu quân Vua trong tình trạng không bị chiếu những không còn ô an toàn toàn nào để di chuyển tới.

Trường hợp bị xử hòa khi thi đấu cờ vua

Thỏa thuận hòa

Trong ván cờ, nếu cả hai tuyển thủ cảm thấy không có cách nào để thắng được đối phương thì có thể đưa ra thỏa thuận kết thúc trận đấu với kết quả hòa.

Thế cờ lặp lại

Nếu trong một ván cờ, một thế cờ được lặp đi lặp tại ở 3 thời điểm khác nhau thì sẽ được tuyên bố kết quả hòa.

Hòa theo luật 50 nước đi

Nếu cả hai bên thi đấu không di chuyển bất kỳ một quân tố nào hặc không ăn được quan nào của đối thủ sau 50 lượt đi liên tiếp thì ván cờ ấy cũng sẽ kết thúc với tỷ số hòa. Nó khiến ván cờ không bị kéo dài, hạn chế tính trạng bên này cố ý câu giờ, làm bên kia kiệt sức.

Khi không đủ lực lượng

Nếu mỗi bên không còn đủ quân để có thể chiếu hết Vua của bên còn lại thì ván cờ cũng được xem là hòa. Ví dụ như quân Mã không thể chiếu hết Vua nếu không có còn khác hỗ trợ.

Trường hợp trận đấu cờ vua có kết quả hòa 

Trường hợp trận đấu cờ vua có kết quả hòa

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc luật cờ vua cơ bản nhất. Mong rằng, bạn có thể hiểu và nắm bắt được để áp dụng vào việc chơi cờ vua của mình.