Giải đáp: Giải Ngoại hạng Anh có bao nhiêu vòng đấu?

Giải bóng đá Ngoại hạng Anh là một trong những giải đấu quốc gia hấp dẫn nhất hành tinh. Giải đấu thường niên này hàng năm thu hút hàng tỷ người tham gia theo dõi diễn biến các trận đấu. Mặc dù vậy, không phải bất kỳ người xem bóng đá nào cũng biết giải Ngoại hạng Anh có bao nhiêu vòng đấu. Bài viết giới thiệu về thể thức thi đấu và những thông tin tổng quan về giải bóng đá danh tiếng này.

1. Giải bóng đá Ngoại hạng Anh là gì?

Giải bóng đá Ngoại hạng Anh có tên tiếng Anh là Premier League. Đây là giải đấu cao nhất trọng hệ thống các giải đấu của bóng đá Anh. Có 20 CLB tham gia giải đấu này. Điều kiện tham gia giải đấu của các đội dựa theo quá trình thăng hạng và xuống hạng của EFL (English Football League).

Giải bóng đá Ngoại hạng Anh có tên tiếng Anh là Premier League

Giải bóng đá Ngoại hạng Anh có tên tiếng Anh là Premier League

Xem thêm:

Hai huyền thoại bóng đá Pele và Maradona ai giỏi hơn?

Giải đáp: Giải đấu Copa America mấy năm tổ chức 1 lần?

Mùa giải Ngoại hạng Anh kéo dài từ tháng 8 năm trước đến tháng 5 của năm sau. Toàn bộ giải đấu có 38 vòng đấu, dược chia thành 2 lượt đi – về. Những trận đấu này chủ yếu được diễn ra vào các buổi chiều thứ 7 và chủ nhật hàng tuần.

2. Lịch sử giải bóng đá Ngoại hạng Anh

Ý tưởng tổ chức một giải đấu dành cho các đội bóng hàng đầu nước Anh được hình thành dựa trên những tính toán về tài chính. Với hy vọng rằng bản quyền phát sóng các trận đấu đỉnh cao sẽ mang về những khoản thu nhập lớn từ tiền tài trợ, tiền bán bản quyền đã thôi thúc Greg Dyke đề xuất ý tưởng thành lập giải đấu. Và ý tưởng này đã nhân được sự ủng hộ lớn của các đội bóng cũng như Liên đoàn bóng đá Anh.

Quá trình hình thành

Giải ngoại hạng Anh được tổ chức lần đầu tiên vào ngày 20/2/1992 với tên gọi FA Premier League. Đây là giải đấu được tổ chức do các đội bóng thuộc nhóm “big five” của bóng đá Anh muốn ly khai khỏi giải đấu Football League.

Ý tưởng này là đề xuất của Greg Dyke, giám đốc điều hành London Weekend Television (LWT). Ông cho rằng nếu chỉ có những đội bóng lớn xuất hiện trên truyền hình quốc gia thì bản quyền trận đấu sẽ mang lại khoản thu nhập lớn cho đội bóng và đài truyền hình.

Giải ngoại hạng Anh được tổ chức lần đầu tiên vào ngày 20/2/1992

Giải ngoại hạng Anh được tổ chức lần đầu tiên vào ngày 20/2/1992

Tuy nhiên, uy tín của giải đấu sẽ thấp nếu không có sự tham gia của Liên đoàn bóng đá Anh. David Dein của CLB Arsenal đã đứng ra đàm phán để FA tiếp nhận ý tưởng này. Trong khi đó Football League và FA lại đang có mâu thuẫn với nhau. FA liền hưởng ứng ý tưởng coi như là một biện pháp làm suy yếu vị thế của EFL.

Sự ra đời của giải Ngoại hạng Anh

Kết thúc mùa bóng năm 1991, 1 bản hiệp định được đưa ra nhằm tạo lập các nguyên tắc cơ bản thành lập FA Premier League. Các thành viên ký vào bản hiệp định bao gồm các CLB của giải đấu cấp cao nhất.

Tài chính của giải đấu hoàn toàn độc lập với Hiệp hội bóng đá Anh và giải đấu Football League. FA Premier League có toàn quyền quyết định về các hợp đồng tài trợ và các bản quyền truyền hình. Lý giải cho điều này, các nhà sáng lập biện hộ rằng đây là cách để các đội bóng có thể nâng cao thu nhập nhằm tăng khả năng cạnh tranh với các đội bóng châu Âu khác.

Năm 1992 các CLB hạng nhất của Anh đồng loạt sang chơi tại giải Ngoại hạng

Năm 1992 các CLB hạng nhất của Anh đồng loạt sang chơi tại giải Ngoại hạng

Mặc dù là người đề xuất ý tưởng, nhưng Dyke và ITV lại bị thất bại trong cuộc chiến giành bản quyền khi BSkyB đã trúng thầu với giá 304 triệu bảng trong 5 năm. Còn BBC lại nhận được gói thầu phát sóng các chương trình tổng hợp các vòng đấu trên Match of the Day.

Năm 1992, các CLB hạnh nhất của Anh đồng loạt từ bỏ giải đấu Football League. Ngày 27/5/1992 một công ty TNHH được FA Premier League thành lạp có trụ sở đặt tại văn phòng của FA. sau này văn phòng của công ty được chuyển đến Lancaster Gate.

Như vậy năm 1992 cũng đã chấm dứt lịch sử 104 năm hoạt động với 4 giải đấu của Football League. Premier League là một giải đấu riêng. Còn Football League chỉ còn lại 3 giải đấu dành cho 3 hạng.

Giải Ngoại hạng Anh có bao nhiêu vòng đấu?

Giải Ngoại hạng Anh mỗi mùa giải có 380 trận đấu thuộc 38 vòng đấu. Đa số các trận đấu được tổ chức vào các buổi chiều thứ 7 và chủ nhật hàng tuần. Thỉnh thoảng vẫn có một số trận được tổ chức vào các ngày không phải cuối tuần. Tuy nhiên, số lượng các trận đấu này rất ít.

Giải Ngoại hạng Anh có 38 vòng đấu

Giải Ngoại hạng Anh có 38 vòng đấu

Năm 1992, giải đấu được tổ chức làn đầu tiên với 22 đội tham dự. 3 đội Luton Town, Notts County và West Ham United bị xuống hạng tại giải hạng nhất cũ mùa bóng 1991/92 đã không được tham dự mùa bóng Premier League đầu tiên.

Năm 1995, do yêu cầu của FIFA, các trận đấu tại các nước phải giảm số trận đấu và số đội tham gia xuống còn 20 đội. Premier League đã có tới 4 đội xuống hạng mà chỉ có 2 đội lên hạng để đáp ứng được yêu cầu này. Từ đó tới năm 2006, số lượng các đội bóng tham dự giải cố định ở con số 20.

08/06/2006 FIFA yêu cầu tất cả các giải đấu lớn của châu Âu giảm xuống chỉ còn 18 đội tham gia bắt đầu từ mùa bóng 2007/08. Tuy nhiên BTC FA Premier League đã phản đối quyết định này. Mùa bóng 2007/08 giải đấu vẫn được khơi tranh với sự tham gia của 20 CLB.

Cũng trong năm 2007 FA Premier League được đổi tên thành Premier League.

Thể thức thi đấu của giải Ngoại hạng Anh

Mặc dù FIFA yêu cầu các giải bóng quốc nội các nước châu Âu phải giảm quy mô xuống còn 18 đội tham gia. Tuy nhiên, BTC giải bóng đá Ngoại hạng Anh vẫn duy trì số lượng các CLB trong giải đấu của mình ở con số 20.

Thể thức thi đấu của giải Ngoại hạng Anh

Có 20 CLB tham dự giải bóng đá Ngoại hạng Anh. Một mùa giải kéo dài trong 8 tháng. Bắt đầu từ tháng 8 năm nay và kết thúc ở tháng 5 năm sau. Các đội bóng thi đấu theo thể thức vòng tròn 2 lượt, lượt đi và lượt về. Số điểm giành cho mỗi trận tháng là 3 điểm, trận hòa 1 điểm và trận thua sẽ không có điểm nào được ghi.

Thể thức thi đấu của giải Ngoại hạng Anh

Thể thức thi đấu của giải Ngoại hạng Anh

Bảng xếp hạng được tính lần lượt theo:

  • Số điểm các đội giành được
  • Hiệu số bàn thắng – thua
  • Nếu vẫn bằng điểm nhau các đội được tính là cùng hạng. Một trận đá play-off sẽ được tổ chức nếu việc xác định thứ hạng quyết định quyền tham dự một giải đấu khác, xuống hạng hay chức vô địch.
  • 3 đội có vị trí thấp nhất trong BXH sẽ phải xuống chơi tại Football League.
  • 2 đội đứng đầu Championship, đội thắng vòng play-off sẽ được quyền lên hạng. Vòng play-off là vòng đấu dành cho các đội xếp từ thứ 3 tới thứ 6 tại Championship.
  • Năm 2008 có đề xuất tăng thêm vòng đấu thứ 39 nhưng đề xuất này đã bị bác bỏ.

Tư cách tham gia các giải bóng đá châu Âu

Mùa giải UEFA Champions League 2009/10 dã có 4 đội đứng đầu Premier League tham dự. Trong đó có 3 đội dẫn đầu BXH được trực tiếp lọt vào vòng bảng. Đội thứ 4 giành quyền tham dự bằng cách tham gia trận play-off giành cho các đội không vô địch. Đội nào thắng 2 lượt trận sẽ được quyền chơi tại vòng bảng của UEFA Champions League. Trước đó chỉ có 2 đội đứng đầu giải Ngoại hạng Anh mới được quyền trực tiếp vào vòng bảng.

3 đội đứng đầu BXH Premier League được lọt trực tiếp vào vòng bảng cúp C1

3 đội đứng đầu BXH Premier League được lọt trực tiếp vào vòng bảng cúp C1

Đội xếp thứ 5 trong giải Ngoại hạng Anh sẽ được tham dự trực tiếp UEFA Europa League. 2 suất tham dự UEFA Europa League còn lại được giành cho 2 đội vô địch FA Cup và League Cup. Nếu các đội đó được quyền tham dự Champions League thì suất đó giành cho các đội có thứ hạng cao của Premier League.

Từ mùa giải 2016/16,đội vô địch cúp Europa League được quyền tham dự Champions League mùa giải năm sau. Mỗi quốc gia được cử tối đa 5 đội tham dự cúp C1 châu Âu thông qua BXH giải bóng đá quốc nội.

Năm 2007, giải Ngoại hạng Anh đã đứng đầu BXH các giải đấu châu Âu. BXH này căn cứ vào thành tích các CLB của Anh tham dự cúp châu Âu trong 5 năm. Sự kiện này đã phá vỡ sự thống trị trên BXH của giải đấu La Liga, giải VĐQG Tây Ban Nha.

Chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu giải Ngoại hạng Anh có bao nhiêu vòng đấu. Đồng thời cũng tìm hiểu một số thông tin chi tiết về giải đấu quốc nội hấp dẫn nhất hành tinh này. Mặc dù là giải đấu mới được khai sinh chưa lâu. Nhưng sức hút và ảnh hưởng của Premier League lên nền bóng đá thế giới là vô cùng mạnh mẽ. Đây cũng chính là một giải đấu thu hút được lượng người theo dõi lớn nhất thế giới.