Tìm hiểu lịch sử nguồn gốc của cờ vua và sự phát triển cờ quốc tế

Nguồn gốc cờ vua được khởi nguồn từ đâu và ai đã phát minh ra bộ môn thể thao trí tuệ này? Cho đến hiện nay, vẫn rất nhiều tranh cãi về sự ra đời của cờ vua. Vậy liệu rằng, cờ vua có nguồn gốc như thế nào? Cùng bài viết dưới đây tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé.

Nguồn gốc cờ vua được lưu giữ

Có không ít các quốc gia tự nhận họ đã phát minh ra dạng phôi thai cơ bản của cờ vua. Có một số nguồn tin cho rằng, nguồn gốc của cờ Vua được ra đời từ Ấn Độ. Thời điểm đó vào khoảng thế kỷ VI và có tên gọi Chaturanga (Saturanga). Bộ môn trí tuệ này được du nhập sang phía Đông đến với Nhật Bản và về phía Tây đến các nước châu Âu. Trên đường đi, trò chơi đã biến thể theo nhiều hình thức khác nhau.

Sau đó, cờ vua được du nhập vào Ba Tư và phiên âm của hàng loạt của thuật ngữ cũng được dịch thuật sang tiếng nước này và đổi tên thành Chatrang. Dần dần người Hồi Giáo rất thích thú với trò chơi này và các quân cờ vẫn được giữ tên gọi theo dạng Ba Tư.

Ở một lý giải khác, có người lại cho rằng Trung Quốc mới chính là nguồn gốc cờ vua. Và nó được biến thể từ cờ tướng đã xuất hiện từ thế kỷ II TCN. Thuyết này được 2 học giả Joseph Needham và David Li công nhận. Sau đó, người Trung Quốc cho rằng từ bộ môn cờ tướng Mãn Châu do nhà Thanh sáng lập mà cờ vua được hình thành.

Nguồn gốc cờ vua được lưu giữ

Nguồn gốc cờ vua được lưu giữ

Ai là người phát minh ra cờ vua?

Cho đến ngày nay, nguồn gốc của cờ vua vẫn còn gây ra nhiều tranh cãi và chưa được xác định rõ ràng. Song bộ môn vẫn rất nổi tiếng trên toàn thế giới với nhiều giải đấu được hình thành. Có rất nhiều câu chuyện, truyền thuyết hay các phán đoán về nơi bắt nguồn và kết thúc của cờ vua. Song không ít các ý kiến cho rằng, do luật lệ và khái niệm của cờ vua rất phức tạp nên không thể có một người duy nhất nghĩ ra bộ môn này.

Cho đến thời điểm năm 1886 Wilhelm Steinitz trở thành nhà vô địch cờ vua thế giới đầu tiên thì trước đó cờ vua vẫn có sự thay đổi liên tục.

Xem thêm:

Tổng hợp những cuốn sách cờ vua hay nhất không nên bỏ qua

Hướng dẫn cách chơi cờ vua trên Messenger Facebook chuẩn nhất

Ai là người phát minh ra cờ vua?

Ai là người phát minh ra cờ vua?

Câu chuyện về cờ vua

Có một truyền thuyết kể lạ rằng có một nhà thông thái thuộc vương quốc Ấn Độ muốn thuyết phục ông vua độc tài Shihram về sự quan trọng của người dân. Vì thế, ông đã sáng tạo nên trò chơi bao gồm vua, hoàng hậu, giáo sĩ trưởng, quân lính, hiệp sĩ và các thành phần khác khái quát tầng lớp một vương quốc.

Ngay sau đó, nhà vua nhanh chóng hứng thú trò chơi và hiểu được sự ám chỉ của nhà thông thái. Và ông đã ra lệnh phổ biến trò chơi cho người dân toàn vương quốc. Nhà thông thái được Shihram ban tặng nhiều châu báu và ông không nhận bất cứ thứ gì. Nhà thông thái nhờ vua đặt một hạt lúa mì lên ô vuông đầu tiên trên bàn cờ. Sau đó tiếp tục đặt lên cho đến khi hạt phủ kín bàn.

Mặc dù cảm thấy bị xúc phục song vua Shihram vẫn thực hiện theo mong muốn nhà thông thái. Song khối lượng hạt lúa mì lại không tồn tại để hoàn thành nhiệm vụ đó. Lập tức, vua hiểu ngay bài học về sự đánh giá rằng những thứ nhỏ bé trong cuộc sống đều có một tầm quan trọng riêng. Câu chuyện này ngụ ý về sự ra đời của nhà vua và tất nhiên nó cũng sẽ gồm nhiều truyền thuyết khác.

Câu chuyện về cờ vua

Câu chuyện về cờ vua

Lịch sử cờ vua

H.J.R. Murray là người hứng thú trong việc tìm kiếm nguồn gốc cờ vua. Năm 1913, ông đã cho xuất bản cuốn sách “Lịch sử cờ vua” để truyền bá những gì ông khám phá được cho cả thế giới. Nội dung cuốn sách ghi lại rằng cờ vua được ra đời ở Bắc Ấn Độ sau đó du nhập đến Ba Tư và phổ biến hơn tại các nước châu Á.

Tại phương Đông, một phần trong chương trình giáo dục phong nhã của giới quý tộc có bao gồm cả cờ vua. Các thuật ngữ được sử dụng trong ván cờ như Shāh – Vua hay Shāh Māt – vị vua bất lực. Các từ ngữ này hiện nay được dùng theo dạng như chiếu hoặc chiếu tướng và các luật lệ đều tương tự luật cờ vua hiện đại.

Theo Murray, tên gọi ban đầu của cờ vua là Shatranj. Sau đó cuốn sách đề cập đến vai trò của cờ vua thời Trung Cổ tại Châu Âu. Phương thức du nhập trò chơi từ Trung Đông đến Nga và các nước Tây Âu. Cuối cùng khởi đầu của bộ môn cờ vua hiện đại được ra đời trong khoảng thế kỷ 19.

Lịch sử cờ vua

Lịch sử cờ vua

Trên đây là những lý giải về nguồn gốc cờ vua theo các giả định khác nhau. Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức thú vị.