TẠI SAO VỊ TRÍ TIỀN VỆ TRỤ LẠI VÔ CÙNG QUAN TRỌNG TRONG BÓNG ĐÁ?

Tiền vệ trụ – chìa khóa dẫn đến thành công trong lối chơi của mỗi đội bóng, họ không trực tiếp ghi bàn như những tiền đạo, cũng không có những pha cứu thua như những thủ môn. Vậy hãy cùng tìm hiểu xem vì sao vị trí tiền vệ trụ lại đóng vai trò quan trọng trong một đội bóng như vậy?

1. Tiền vệ trụ là gì?

Tiền vệ trụ (Defensive Midfielder) hay còn được gọi là tiền vệ phòng ngự được mệnh danh là những “cỗ máy quét” trên sân. Đúng như với tên gọi tiền vệ trụ, đây thật sự là trụ cột ở khu vực trung tuyến. Các cầu thủ chơi ở vị trí này sẽ đá trên hàng hậu vệ với nhiệm vụ tham gia tranh chấp, hỗ trợ phòng thủ cùng hàng hậu vệ để ngăn chặn đối phương ghi bàn. Đồng thời giành lại quyền kiểm soát bóng.

Không trực tiếp ghi bàn như những tiền đạo, tuy nhiên vị trí tiền vệ trụ lại đóng vai trò như một “người hùng thầm lặng” trên sân cỏ, những pha đánh chặn, những tình huống cản phá đối phương ghi bàn cũng quý giá không khác gì một bàn thắng cho đội nhà.

Sergio Busquets đóng vai trò tiền vệ trụ trong đội hình Barcelona

Sergio Busquets đóng vai trò tiền vệ trụ trong đội hình Barcelona

Chính vì những đóng góp thầm lặng như vậy mà các cầu thủ đảm nhiệm vị trí này hầu như không xuất hiện quá nổi bật và được nhiều người hâm mộ nhớ đến, tuy nhiên những đóng góp của họ cho đội bóng là không thể phủ nhận.

2. Nhiệm vụ chính của một tiền vệ trụ

Một tiền vệ trụ giỏi phải hội tụ nhiều kỹ năng để có thể đảm nhiệm hết những vai trò trong chiến thuật mà HLV đề ra.

–   Nhiệm vụ quan trọng đầu tiên mà mỗi tiền vệ trụ phải có là đảm nhiệm tốt vai trò đánh chặn từ khu vực trung tuyến, ngăn chặn các tình huống tấn công của đối thủ. Trực tiếp hoặc hỗ trợ đồng đội cản phá bóng và giành lại quyền kiểm soát.

– Là một tiền vệ trụ, họ không chỉ đảm bảo khu vực trung tâm của mình mà còn phải giữ vai trò bọc lót đồng đội. Đá lót vào các vị trí trống mà các cầu thủ lên tham gia tấn công chưa kịp thời lui về.

– Ngoài vai trò đánh chặn và hỗ trợ đồng đội, cầu thủ chơi ở vị trí này còn phải là người có khả năng luân chuyển trái bóng tốt. Nhận bóng từ tuyến dưới, phân phối và làm bóng cho tuyến trên. Có thể thấy mỗi đường bóng trên sân đều phải qua chân các cầu thủ này.

– Các tiền vệ trụ thường có khả năng chuyền dài tốt, đây là một vũ khí vô cùng lợi hại cho mỗi đợt phản công của đội bóng. 

Xem thêm:

Chiến thuật Gegenpressing là gì? Chìa khóa thành công của Liverpool

CBF là gì? Vài nét về liên đoàn bóng đá Brazil

3. Những tiền vệ trụ nổi tiếng hiện nay của bóng đá thế giới

Trong làng bóng đá thế giới hiện nay, có không ít những cầu thủ nổi tiếng đảm nhận rất tốt vai trò ở vị trí này có thể kể đến như: Sergio Busquets của Barcelona, Fabinho của Liverpool hay Casemiro của Real Madrid, Fernandinho của Manchester City,…

Có thể thấy sự thành công của các CLB trên phụ thuộc khá nhiều vào phong độ của các tiền vệ trụ. Liverpool sẽ không thể giành được chức vô địch Champion League mùa 2018/2019. Phong độ đỉnh cao như ở đấu trường Premier League là điều khiến cả thế giới ngưỡng mộ.

Mùa năm nay để có một hàng phòng ngự chắc chắn như vậy. Vai trò của Fabinho là tối quan trọng, những pha đánh chặn từ xa. Những pha cản phá đối phương ghi bàn không ít lần cứu Liverpool tránh khỏi những kết quả bất lợi.

Fabinho trong màu áo Liverpool

Fabinho trong màu áo Liverpool

Real Madrid cũng sẽ không thể  giành được 3 chức vô địch C1 liên tiếp mùa  2015-2018. Nếu thiếu sự góp mặt của Casemiro trong đội hình. Không trực tiếp ghi những bàn thắng như CR7 hay Gareth Bale nhưng Casemiro lại có những pha truy cản.

Tình huống hỗ trợ đồng đội phòng ngự, đường phân phối bóng thuận lợi cho cầu thủ tuyến trên. Những đóng góp của Casemiro trong sự thành công của “Kền kền trắng” là không thể phủ nhận.

Casemiro trong màu áo Real Madrid

Casemiro trong màu áo Real Madrid

Vị trí tiền vệ trụ tuy không xuất hiện nổi bật hay được nhiều người hâm mộ nhắc đến nhưng những đóng góp của họ trong đội hình là vô cùng quan trọng, đây có thể coi là một vị trí quyết định đến sự thành bại của một tập thể. Xem thêm nhiều bài viết hấp dẫn khác tại chuyên mục Blog bóng đá nhé.