Tìm hiểu văn hoá giao tiếp của người Anh trong cuộc sống hiện đại

Văn hóa giao tiếp của người Anh luôn đậm đà và mang bản sắc riêng. Nhắc đến vương quốc Anh là nhắc đến một vương quốc với bề dày văn hoá lịch sử lâu đời và văn hóa giao tiếp của người Anh rất được coi trọng. Nền văn hoá của đất nước xứ sở sương mù luôn khiến cho rất nhiều các quốc gia trên thế giới phải thán phục. Vậy chúng ta hãy tìm hiểu văn hoá ứng xử, giao tiếp của người Anh xem có điểm gì đặc biệt nhé!

Văn hoá giao tiếp của người Anh chào hỏi

Trong tất cả các buổi gặp mặt ở Anh, điều đầu tiên các bạn làm không phải cất lời chào mà chính là bắt tay. Đối với người Anh, những cái bắt tay như để thể hiện tình cảm đối với đối phương. Đồng thời đây cũng là một phép lịch sự tối thiểu thay cho những câu chào hỏi.

Tuy nhiên trong cách bắt tay các bạn cũng nên cần chú ý một vài vấn đề. Khi bắt tay phải sử dụng tay phải chứ không thể sử dụng tay trái. Người Anh quan niệm rằng tay trái lên bên tay không sạch sẽ cho nên khi bắt tay các bạn nhất định phải dùng bằng tay phải. Đối với cuộc gặp của những người bạn thân thiết, bạn có thể thay bằng một chiếc hôn nhẹ vào má để nói lên tình cảm.

Xem thêm bài viết giới thiệu về thời tiết nước Anh để hiểu thêm về đất nước xinh đẹp này nhé.

Bắt tay là nét văn hoá đặc biệt của người Anh
Bắt tay là nét văn hoá đặc biệt của người Anh 

Văn hóa giao tiếp

Văn hóa giao tiếp của người Anh rất được xem trọng. Hầu hết tất cả người Anh đều nói chuyện với giọng nói vừa phải, không quá to không quá nhỏ. Trong khi nói chuyện người Anh không sử dụng ngôn ngữ hình thể, họ coi đó giống với một điều gì đó khá khiếm nhã. Đối với người Anh, không phải ai cũng có thể nói chuyện lưu loát được. Bởi vậy hãy nhớ nói một câu đầy đủ nghĩa và hạ tông giọng khi kết câu.

Hài hước, một trong những yếu tố rất quan trọng trong những cuộc giao tiếp. Tuy nhiên nếu như bạn không biết tiết chế thì sự hài hước này vô tình trở thành vô duyên. Trong tất cả các cuộc thảo luận, người Anh đề cao sự yên tĩnh, nên khi thảo luận các bạn nên nhỏ tiếng. Chỉ khi nào cần thiết bạn mới có thể xin phép mọi người để mình đưa ra ý kiến.

Người Anh không to tiếng khi thảo luận và luôn pha chút hài hước trong nói chuyện.
Người Anh không to tiếng khi thảo luận và luôn pha chút hài hước trong nói chuyện.

Lời mời

Văn hóa giao tiếp của người Anh, người ta thường luôn rất trân trọng những mối quan hệ. Cho nên các bạn sẽ không hề thấy lạ khi người Anh có thể dùng cả ngày thậm chí vài ngày trong tuần. Người Anh thường đưa ra những lời mời hẹn bạn đến chơi nhà hoặc đến ăn một bữa cơm. Sau khi nhận được những lời mời như vậy thì các bạn phải trả lời ngay rằng mình có đi hay không. Người Anh không hề để ý khi bạn từ chối nên bạn không phải sợ mất lòng đâu nhé.

Ngoài ra, nếu như các bạn không muốn đi dự những bữa tiệc đó thì bạn nên từ chối bằng một lời cảm ơn và lí do bạn không có mặt. Khi đến nhà chủ nhà nên chuẩn bị một món quà nho nhỏ như lời đáp lễ đối với chủ nhà.

Bạn có biết trang phục truyền thống của Vương quốc Anh là gì không?. Xem thêm bài viết của eplore-united-kingdom để biết địa điểm du lịch nổi tiếng nước Anh nhé.

Văn hoá đúng giờ

Văn hóa giao tiếp của người Anh rất coi trọng việc đúng giờ. Nếu như bạn hẹn họ lúc 3 giờ thì chắc chắn họ sẽ có mặt sớm hơn hoặc đúng 3h. Họ là người rất coi trọng thời gian nên nếu bạn để ý bạn sẽ thấy nhịp sống của người Anh rất hối hả. Bạn sẽ bị coi là bất lịch sử nếu như đến trễ hẹn dù vài phút. Cho nên bạn nhất định phải ghi nhớ đến đúng giờ trong mỗi cuộc hẹn.

Thời gian rất quan trọng với người Anh.
Thời gian rất quan trọng với người Anh.

Văn hóa ăn mặc

Đối với doanh nhân, bạn có thể mặc áo vest hoặc sơ mi. Song để tránh bị mất điểm, bạn cần chú ý một số điều sau trong cách ăn mặc.

– Không để mực bút hoặc cái gì đó lấm bẩn vào áo của bạn.

– Nếu mặc áo vest, có thể để kèm chiếc khăn tay lụa bên trong túi áo.

– Nên chọn cà vạt tối màu và không sử dụng loại cà vạt sọc chéo. Điều đó dẫn đến hiểu lầm rằng bạn là người trong tổ chức quân đội.

Có thể thấy văn hoá giao tiếp của người Anh khá đặc biệt đúng không nào? Người Anh rất quan trọng việc ứng xử, giao tiếp. Nếu như bạn có cơ hội đến Anh thì nhất định phải ghi nhớ những điều này.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *